Các công việc làm thêm sinh viên nên trải nghiệm

Hiện nay, số lượng sinh viên đi làm thêm từ rất sớm. Việc đi làm thêm luôn tồn tại hai mặt. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách cân bằng giữa việc học và việc đi làm, điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó. Bạn đang muốn tìm một công việc làm thêm (part time) kiếm tiền lo cho bản thân hay muốn tìm một công việc để trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm? Dưới đây là top 8 công việc nhất định bạn nên trải nghiệm một lần trong đời sinh viên.

Gia sư

Tại sao lại nói tới gia sư là việc làm thêm đầu tiên? Lý do rất đơn giản đó là vì nó giúp bạn trải nghiệm, có được kinh nghiệm dạy học, có được sự tự tin hơn, lại còn được khoảng lương cũng kha khá. Và đây cũng là một công việc có thể nói là dễ kiếm nhất khi bạn là sinh viên.

Gia sư là công việc được nhiều sinh viên năm nhất lựa chọn
Gia sư là công việc được nhiều sinh viên năm nhất lựa chọn

Bạn có thể nhận lớp từ các trung tâm gia sư uy tín và phải nộp một phần chi phí nhận lớp (phí khoảng 30-40% tùy trung tâm) hoặc bạn có thể tự mình làm việc trực tiếp với phụ huynh và đứng ra nhận lớp. Với công việc gia sư, bạn được va chạm khá nhiều với phụ huynh, với các bạn nhỏ, điều này giúp bạn trở nên tự tin hơn nhiều, không còn rụt rè như trước nữa. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm lừa đảo, vậy nên bạn cần phải lựa chọn những trung tâm uy tín như ” trung tâm gia sư Bảo Anh”, ” trung tâm gia sư Nhật Anh”….

Xem thêm: Sinh viên có nên đi làm từ sớm hay không? Tại đây

Trợ giảng ngoại ngữ

Đây cũng là một trong những việc làm thêm tích lũy khá nhiều kinh nghiệm dành cho các bạn học tốt ngoại ngữ. Vừa có trải nghiệm được làm việc cùng với các anh chị đồng nghiệp giàu kinh nghiệm lại còn được va chạm giao tiếp với lại giáo viên nước ngoài. Với công việc trợ giảng này có thể lương của bạn chưa cao nhưng đây là công việc vừa mang đến kinh nghiệm giúp bạn làm đẹp CV, vừa là cơ hội để bạn được trải nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Thêm vào đó, một điều thú vị hơn nữa đó là bạn có thể rèn luyện được cả kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình….giúp bạn tự tin đứng trước đám đông và thoải mái chia sẻ với mọi người. Tại Hà Nội có rất nhiều các trung tâm Anh ngữ hoặc trung tâm dạy tiếng Hàn, Nhật, Trung, …. cơ hội tìm kiếm việc làm rất dễ dàng chỉ cần bạn biết giao tiếp cơ bản. Vậy còn chần chờ gì mà không đầu tư học tiếng ngay từ bây giờ để có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

Giáo viên dạy tiếng

Nếu bạn là dân ngoại ngữ hoặc bạn có trình độ ngoại ngữ thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết, bạn có thể apply với việc làm thêm parttime này để có mức lương cao hơn và tốt hơn so với vị trí trợ giảng, hơn nữa bạn còn được làm chủ lớp học. Khi đã trang bị cho mình được nhiều kinh nghiệm giảng dạy, đứng lớp thì việc ứng tuyển với vị trí công việc này không quá khó . Vậy nên, để có 1 chiếc CV “đẹp” phù hợp với công việc làm thêm này thì hãy mạnh dạn thử nhiều công việc làm thêm khác nhau nhé, nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều đó.

Trở thành giáo viên dạy tiếng dễ dàng nếu bạn thành thạo 4 kỹ năng
Trở thành giáo viên dạy tiếng dễ dàng nếu bạn thành thạo 4 kỹ năng

Tuy nhiên, nhiều bạn nghĩ rằng việc làm giáo viên thì trước hết phải có các chứng chỉ ví dụ như TOEIC hoặc IELTS, JLPT, HSK, TOPIK….hoặc là bằng TESOL. Bạn chưa có nhưng bạn hoàn toàn có thể chứng minh năng lực của mình với nhà tuyển dụng. Các chứng chỉ và bằng cấp giúp bạn phát triển về lâu dài, còn với công việc làm thêm ngắn hạn, các trung tâm sẽ không yêu cầu quá khắt khe về chứng chỉ, mà họ quan tâm nhiều đến kinh nghiệm của bạn hơn.

Nhân viên kinh doanh part time

Đây là công việc được đông đảo các bạn sinh viên lựa chọn bởi tính chất công việc không quá phức tạp và không yêu cầu kinh nghiệm. Với vị trí công việc này, bạn có thể nhận được mức lương dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/ giờ chưa tính mức thưởng KPI. Nghề này người ta hay gọi là nghề phải “hót hay mới ra tiền“.

Với công việc nhân viên kinh doanh, bạn có thể đảm nhận 2 vị trí là: Telesales (gọi điện cho khách hàng), Sales (chat inbox khách hàng, hoặc tư vấn trực tiếp, gián tiếp). Lời khuyên dành cho bạn là nên tránh xa các sản phẩm sales như đông y, những sản phẩm về sức khỏe, nên chọn những mặt hàng như quần áo, hay là sales khoá học, …

Công việc này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp với khách hàng khá là nhiều. Đừng ngần ngại, nếu bạn tự tin với khả năng nói, bạn hoạt ngôn thì ứng tuyển việc làm thêm parttime này là một sự lựa chọn đúng đắn.

Làm CTV Content Marketing

Nghe tên việc làm thêm này chắc hẳn các bạn nghĩ là phải học Marketing mới làm được đúng không? Đúng là bạn phải có kiến thức về Marketing một xíu như kĩ năng viết lách, tối ưu hóa content….Các bạn học Marketing có thể chọn việc làm thêm này nhé vì nó sẽ tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm cho quá trình làm việc sau này của các bạn.

Công việc phù hợp với đa dạng các chuyên ngành học
Công việc phù hợp với đa dạng các chuyên ngành học

Bạn có thể tham gia các hội nhóm CTV content tại nhà, vừa được ở nhà làm thoải mái thời gian, lại vừa có tiền nữa. Bạn có thể đọc các tiêu chí nhà tuyển dụng đăng và ứng tuyển vị trí phù hợp với mình, sau đó apply bằng cách inbox hoặc gửi CV qua email cho họ.

Với những bạn chưa có nhiều kiến thức về Marketing, bạn có thể lên Youtube search cách học content hoặc SEO, hoặc tham gia các nhóm tự học để nhận tài liệu free. Việc tự học kết hợp với làm thêm sẽ giúp bạn tích lũy thêm một lượng lớn kiến thức mới đó.

Cộng tác viên tuyển dụng

Bạn có thể nhận dễ dàng nhận công việc này thông qua việc hỗ trợ tìm kiếm ứng viên cho các nhà tuyển dụng và hưởng hoa hồng. Với việc làm thêm parttime này thì bạn sẽ có vai trò như là một nhân viên nhân sự của công ty đăng tin lên các diễn đàn, group Facebook,…. để tìm kiếm các ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc.

Khác với nhân viên chính thức, cộng tác viên sẽ làm tại nhà không có lương cứng mà bạn chỉ được hoa hồng khi bạn tuyển được người mà người đó đi làm công ty sau 7 ngày.

Làm publisher( affiliate marketing)

Affiliate marketing là tiếp thị liên kết, đó là việc bạn bán sản phẩm đó và bạn sẽ nhận tiền hoa hồng. Để làm được công việc này, bạn cần phải có fanpage hoặc trang Facebook cá nhân, tài khoản tiktok có ít nhất khoảng 1k đến 2k followers. Càng nhiều lượt followers và tương tác, bạn có thể bán hàng trên các trang đó một cách dễ dàng, tỉ lệ hiển thị và truy cập mua hàng của bạn sẽ cao hơn và khi đó phần trăm bạn nhận được hoa hồng sẽ nhiều hơn.

Không chỉ các bạn sinh viên, hiện nay có rất nhiều các bạn học sinh cấp 3 cũng đang hoạt động tích cực trong mảng affiliate này. Bởi lẽ công việc này đem lại mức thu nhập cực khủng nếu bạn có tỷ lệ chuyển đổi cao, đặc biệt là với các chủ đề review về mua sắm mỹ phẩm, thời trang, ….

Bán hàng (từ nguồn hàng order)

Bạn đam mê và yêu thích công việc kinh doanh, nhưng số vốn chưa có nhiều vì bạn là sinh viên. Thay vì nhập hàng số lượng lớn về bán, bạn có thể order từ nhiều nguồn khác nhau đặc biệt là trên Taobao, Alibaba, … Tuy nhiên, bạn cần có một chút vốn nhỏ nhỏ thì mới order được nguồn hàng chứ nhỉ.

Kinh doanh online từ nguồn hàng có sẵn qua việc order
Kinh doanh online từ nguồn hàng có sẵn qua việc order

Việc tự kinh doanh sẽ gặp rất nhiều khó khăn từ việc xác định nguồn hàng uy tín, tốt, giá cả hợp lý, rồi đến cách xây dựng chiến lược marketing bán hàng, cách xây dựng landing page bán hàng….Tuy nhiên, nếu bạn biết cách kinh doanh hợp lý, công việc này sẽ đem đến rất nhiều kinh nghiệm và thu nhập lớn dành cho bạn đó.

Trên đây là 8 việc làm thêm part time sinh viên nên biết vừa để kiếm thêm thu nhập vừa tích lũy kinh nghiệm, làm đẹp CV. Dù làm bất cứ công việc nào cũng cần bỏ thời gian, công sức và có thể là tiền bạc bạn mới có thể thành công với nghề đó được. Hãy chọn đúng ngành, đúng đam mê của mình và làm đúng công việc yêu thích.

Xem thêm: 5 trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi còn là sinh viên Tại đây