Đánh giá nhu cầu nhân lực ngành điện điện tử

Công nghiệp điện – điện tử là ngành nghề quan trọng quyết định đến sự phát triển của mỗi quốc gia. Vậy nên, đây là nghề được chú trọng đẩy mạnh phát triển và đòi hỏi nguồn nhân sự có chất lượng cao. Hãy cùng tìm hiểu về nhu cầu nhân lực của ngành và đánh giá xu hướng người học ngành kỹ thuật điện điện tử. 

Nhu cầu nhân lực ngành điện – điện tử trong nền kinh tế

Xã hội ngày càng phát triển, các thiết bị điện – điện tử lại là những thiết bị hiện hữu xung quanh cuộc sống và công việc của tất cả chúng ta. Chúng ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết, nên ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ và khẳng định được vị trí quan trọng, không thể thiếu của mình trong mọi lĩnh vực đời sống của nền kinh tế quốc dân. 

Có thể khẳng định rằng, ngành điện điện tử là bộ mặt kinh tế, đời sống của quốc gia. Góp phần thúc đẩy tăng gia sản xuất cũng như nâng cao năng suất lao động tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn cho người lao động. Đây cũng chính là lý do khiến cho nguồn nhân lực trong ngành kỹ thuật điện – điện tử trở nên rất quan trọng và ngày càng được trọng đào tạo bài bản, nâng cao hơn. 

Ngành nghề đang có sự thiếu hụt nhân lực và đòi hỏi nguồn nhân sự chất lượng cao
Ngành nghề đang có sự thiếu hụt nhân lực và đòi hỏi nguồn nhân sự chất lượng cao

Xã hội phát triển, hiện đại hoá năng suất lao động là nhu cầu cần thiết, đòi hỏi sự chuyên môn hoá của thiết bị tự động, yêu cầu máy móc phải gọn nhẹ và thông minh hơn. Đó là lý do các máy móc tinh vi ra đời để hỗ trợ nhằm mang lại năng suất lao động cao nhất cho người lao động và cho các nhà sản xuất. Chính vì thế, nhóm ngành điện điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật điện điện tử cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình công việc phù hợp có mức thu nhập ổn định. 

Xem thêm: Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật điện điện tử tại đây

Các vị trí việc làm dành cho sinh viên điện điện tử

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành điện điện tử có thể đảm nhận các vị trí như: 

  • Chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tai các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc văn phòng…
  • Nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao
  • Làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh Điện – điện tử, làm việc cho Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc nước ngoài
  • Tiếp tục học tập, nghiên cứu ở những bậc học cao hơn để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và có thể tham gia giảng dạy tai các trường trung cấp, cao đẳng,đại học, …

    Công việc kỹ sư điện tử công nghiệp mang lại mức thu nhập cao
    Đa dạng các vị trí việc làm trong lĩnh vực điện điện tử

Xem thêm: Học điện điện tử ra làm gì tại đây

Đánh giá về nhu cầu học ngành điện điện tử

Theo thống kê, nhóm ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực được các trang tin tuyển dụng đăng tin đều đặn trong các năm gần đây và trong tương lai. 

Nhu cầu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, có chuyên môn ngày càng cao, không chỉ cho các cơ sở sản xuất trong nước mà còn cho công tác xuất khẩu lao động. Thực tế, theo tỷ lệ chọi của các thí sinh ngành học này tại các trường đại học, cao đẳng… trong những năm gần đây cũng dễ nhận ra rằng công nghệ kỹ thuật điện điện tử vẫn là một trong số những ngành thu hút sự quan tâm rất lớn từ các thí sinh.

Thị trường đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao
Là ngành học có tỷ lệ đăng ký cao trong mỗi kỳ tuyển sinh cao đẳng, đại học

Ngày nay, hầu hết các máy móc và các thiết bị phục vụ con người đều sử dụng điện và các thiết bị điện, điện tử. Và có thể chắc chắn rằng, hiện tại và tương lai gần, không có thiết bị cũng như nguồn năng lượng nào có thể thay thế điện và các thiết bị sử dụng điện. Chính vì thế mà ngành điện điện tử luôn là ngành có tỷ lệ đăng ký cao nhất trong các kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học. 

Cũng như theo số liệu thống kê thực tế hiện nay, cùng với hàng ngoạt các ngành khác như điện lạnh, viễn thông, cơ điện tử, chế tạo máy, luyện kim,… ngành điện – điện tử cũng đang rất thiếu nhân lực. Tuy vậy, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này chỉ đạt khoảng 60%. Cho nên, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên theo học ngành kỹ thuật điện – điện tử rất cao. 

Học Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử ở trường nào tốt?

Nhu cầu nhân lực cũng như cơ hội việc làm của ngành công nghệ kỹ thuật điện –điện tử rất lớn và là thị trường lao động rất tiềm năng cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn cần được đào tạo bài bản có chuyên môn, chính vì thế, việc bạn lựa chọn được ngôi trường phù hợp để học tập và thực hành, phát huy tối đa năng lực làm việc và thích ứng của mình ngay từ khi ngồi trên giảng đường. 

Mức thu nhập hấp dẫn khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm
Tìm hiểu về ngành và lựa chọn học tập tại Cao đẳng FTC

Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là một trong số những cây đa cây đề trong việc chú trọng đào tạo thực tiễn cho sinh viên ngành điện điện tử ngay từ khi sinh viên còn học năm nhất. 

Sinh viên ngành điện – điện tử tại FTC được trang bị kiến thức và các kỹ năng như kỹ năng phân tích, kỹ năng vận hành,… kỹ năng điều khiển các thiết bị điện điện tử… Sinh viên được trang bị thêm các kiến thức nền tảng để tiếp cận các thành tự khoa học hiện đại. 

Hơn thế nữa, tại cơ sở 2 của FTC ở cụm công nghiệp Từ Liêm còn đầu tư có quy mô lớn các phòng thí nghiệm cũng như tạo điều kiện về cơ sở vật chất tốt nhất cho sinh viên học tập và rèn luyện. 

Xem thêm: Giới thiệu về ngành kỹ thuật điện điện tử tại đây