Tác động của Blockchain và IoT đến logistics

Ngành logistics đã và đang có những bước phát triển nhảy vọt nhờ tác động của các thành tựu khoa học – công nghệ. Trong đó có thể kể đến hai tác động chính có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến logistics là Blockchain và IoT. Cùng tìm hiểu về những tác động của chúng qua bài viết dưới. 

Sự ảnh hưởng của Blockchain

Sự phát triển nhanh về công nghệ và giải pháp nhà kho thông minh (smart warehouse) đang trở thành xu hướng trong thiết kế xây dựng nhà kho hiện đại, kết hợp với công nghệ blockchain và internet vạn vật (IoT).

Một ví dụ điển hình có thể thấy đó chính là Walmart. Đây là một trong những tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới và cũng là đơn vị tiên phong ứng dụng blockchain vào quản lý chuỗi cung ứng từ rất sớm.

Blockchain đã góp phần gia tăng tính minh bạch và độ tin cậy trong ngành logistics bởi chúng tạo ra một quyển sổ ghi chép mọi giao dịch, lịch sử vận chuyển làm minh chứng và lưu trữ. Thông qua việc ghi chép tự động trên Blockchain giúp giảm thiểu gian lận, rủi ro. Qua đó tăng cường tính an ninh trong ngành. 

Đánh giá sự tác động của Blockchain tới sự phát triển của ngành logistics
Đánh giá sự tác động của Blockchain tới sự phát triển của ngành logistics

Việc vận dụng tích hợp blockchain vào chuỗi cung ứng còn giúp truy xuất nguồn gốc một cách dễ dàng. Trên thế giới, IBM là một trong những công ty đầu tư mạnh mẽ vào việc ứng dụng blockchain. Trong giai đoạn Covid-19, IBM đã ứng dụng blockchain trong truy xuất vaccine.

Walmart cũng đã nhanh chóng bắt tay hợp tác với IBM để phát triển nền tảng Food Trust theo dõi nguồn gốc và lịch trình của các sản phẩm thực phẩm trong chuỗi cung ứng, giúp cải thiện an toàn thực phẩm.

Có thể thấy rằng, blockchain trong ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng mang lại rất nhiều giá trị to lớn về mặt kinh tế. Chúng bao gồm tối ưu chi phí trong chuyển tiền quốc tế, tăng cường minh bạch, truy xuất nguồn gốc, giảm bớt thủ tục hải quan quốc tế rườm rà, mua hàng quốc tế nhanh hơn, thi hành điều khoản hợp đồng tự động thông qua smart contract

Xem thêm: Những xu hướng logistics hàng đầu năm 2023 tại đây

Sự tác động của IoT cho ngành logistics

Logistics được xác định là ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Vậy nên để phát triển ngành cần rất nhiều các tác động từ bên ngoài trong đó có IoT.

IoT (Internet of Things) là khái niệm về một hệ thống mạng kết nối giữa các thiết bị vật lý, phương tiện, vật dụng hàng ngày và các thiết bị khác với khả năng tích hợp cảm biến, phần mềm và công nghệ kết nối để thu thập, trao đổi dữ liệu với nhau và với internet.

Tự động thu thập dữ liệu giúp phân tích và xử lý tình huống kịp thời
Tự động thu thập dữ liệu giúp phân tích và xử lý tình huống kịp thời

Điều này cho phép các thiết bị và hệ thống tự động thu thập và trao đổi dữ liệu mà không cần sự can thiệp của con người. Những doanh nghiệp SME ngành logistics hoàn toàn có thể áp dụng công nghệ này để tiết kiệm chi phí, rút ngắn quy trình, thậm chí tăng doanh số.

IoT sẽ giúp cung cấp các dữ liệu quan trọng về vị trí, nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khác, ….từ đó giúp theo dõi hàng hóa một cách chi tiết và bảo quản chúng tốt hơn tại kho lưu trữ. Đồng thời cũng giúp tự động hóa các quá trình như kiểm kê hàng hóa, quản lý kho vận hiệu quả. 

Mặt khác, IoT còn tối ưu hóa đường đi và giao hàng trong quá trình cung ứng nhờ việc phân tích dữ liệu từ IoT giúp lên kế hoạch lộ trình hiệu quả hơn, giảm thời gian và chi phí vận chuyển.

Xem thêm: Vai trò của ngành logistics trong nền kinh tế tại đây

Đánh giá tác động của Blockchain và IoT

Blockchain và IoT đang mở ra những cơ hội mới trong ngành logistics, giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả, minh bạch và an toàn. Tuy nhiên, việc triển khai và tích hợp đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về mặt công nghệ và an ninh. 

Vậy nên, trong tương lai dưới tác động mạnh mẽ của Blockchain và IoT sẽ ngày càng đưa logistics và chuỗi cung ứng phát triển lên tầm cao mới. Với những biến đổi không ngừng về công nghệ, logistics ngày càng trở nên hiện đại hóa. Điều đó cũng đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao hơn, biết ứng dụng công nghệ và thành thạo một số kỹ năng cơ bản của ngành.

Mô phỏng mô hình kho lưu trữ tại phòng thực hành logistics tại FTC
Mô phỏng mô hình kho lưu trữ tại phòng thực hành logistics tại FTC

Lựa chọn theo học ngành logistics hệ cao đẳng là sự lựa chọn phù hợp trong bối cảnh phát triển chuỗi cung ứng như hiện nay. Với chương trình học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, sinh viên được tiếp cận với đa dạng các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành như:

 • Quản trị logistics
 • Quản trị sản xuất
 • Nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Logistics Dịch vụ 
 • Đại lý vận tải và giao nhận hàng hóa
 • Hệ thống thông tin logistics
 • Quản trị kho
 • Logistics cảng biển
 • Vận tải đa phương thức
 • Quản trị chuỗi cung ứng
 • ….

Đồng thời trong quá trình học, người học được thực hành 70% thời lượng học. Được thực hành thực tế, thăm quan trải nghiệm doanh nghiệp từ sớm để có thêm các kiến thức chuyên ngành thực tế về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. 

Với thời gian đào tạo chỉ 3 năm, người học khi hoàn thành đầy đủ các môn học, tích lũy đủ tín chỉ được cấp bằng Cao đẳng chính quy hệ cử nhân thực hành. Sở hữu tấm bằng chính quy danh giá, người học có thể tự tin làm việc tại các công ty về logistics và quản lý chuỗi cung ứng với đa dạng vị trí việc làm và cơ hội phát triển, lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Xem thêm: Giới thiệu ngành logistics tại FTC tại đây