Điều hành tour du lịch là gì? Công việc và mức lương sau khi ra trường?

Điều hành tour là gì?

Điều hành tour Du lịch tiếng Anh còn được gọi là “Manage the tour“, được hiểu là người trực tiếp lập kế hoạch một cách chi tiết để tổ chức các chuyến du lịch, tham quan nghỉ dưỡng trong và ngoài nước; từ quá trình di chuyển, nghỉ ngơi, ăn uống và các điểm tham quan, hoạt động vui chơi.

Thực tế cho thấy, các nhân viên điều hành tour làm việc trong văn phòng nhưng lại phải đảm nhiệm khối lượng công việc khá cầu kỳ và phức tạp, phải xuyên suốt cả quá trình.

Các bộ phận, các nhân sự của công ty phải có sự tương tác và gắn kết để tạo nên một chương trình du lịch hoạt động theo một chuỗi chuyên nghiệp. Mở các kế hoạch và chương trình du lịch hấp dẫn và ấn tượng cho du khách.

Công việc và mức lương sau khi ra trường ?

Trong những năm trở lại đây ngành Du lịch được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói và chiếm lĩnh thị phần rất cao. Ngành Du lịch đang không ngừng phát triển thu hút khách du lịch đông đảo không những trong nước mà còn ngoài nước. Bởi vậy, vai trò của những người điều hành tour là vô cùng quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Công việc của một Điều hành tour

Công việc của một Điều hành tour
Công việc của một Điều hành tour

Một nhân viên điều hành du lịch sẽ được xem như hình ảnh đại diện cho thương hiệu du lịch của công ty, đơn vị hay một doanh nghiệp. Nắm vai trò vô cùng quan trọng trong công việc điều hành, công việc cụ thể đó là:

• Người điều hành tour du lịch là người đảm nhiệm công việc lên kế hoạch, thiết kế chương trình, mang đến cho khách hàng những dịch vụ và trải nghiệm du lịch đặc sắc và nổi bật tại mỗi địa điểm đặt chân đến hoặc được “order” trước.

• Thực hiện các giao dịch, giới thiệu và đàm phán, đưa ra những thỏa thuận với du khách về dịch vụ và thuyết phục khách hàng ký kết hợp đồng du lịch.

• Trực tiếp làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ đàm phán mức giá và chất lượng các dịch vụ hoàn chỉnh để có lợi cho công ty.

• Phân công công việc và giao trách nhiệm cho người hướng dẫn viên du lịch thực hiện theo đúng kế hoạch chương trình.

• Quan sát, đôn đốc kiểm tra với các hướng dẫn viên để phối hợp giải quyết với các công ty liên quan giải quyết những thay đổi, những tình huống và sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình di chuyển hay sử dụng dịch vụ.

• Khảo sát, thăm dò thị trường các công ty đối thủ để khai thác giá trị.

• Tích lũy thêm kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế để xây dựng chiến lược phát triển công ty. Thúc đẩy quá trình hoạt động tạo dựng thương hiệu.

• Thiết lập báo cáo chi tiết theo kế hoạch để trình với Ban lãnh đạo, thông báo tình hình hoạt động và rút ra những công việc còn chưa thực hiện và thiếu sót đề xuất những phương hướng để cải thiện kịp thời.

Mức lương hấp dẫn

Ngành Điều hành tour Du lịch đang được biết đến với nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn. Sinh viên học ngành này sinh viên ra trường hoàn toàn thể ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp du lịch hay các đại lý chuyên sale tour ở bất kỳ đâu.

Ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, các bạn đã có thể tiếp cận và trải nhiệm thực tế với công việc này qua các đợt thực hành thực tập nghề nghiệp. Khi tốt nghiệp, bắt đầu bước chân vào nghề của một nhân viên điều hành tour, bạn hoàn toàn sẽ nhận được mức lương giao động khoảng 8~10 triệu/tháng tùy vào quy mô hoạt động và năng lực của bạn. Khi có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm thì mức lương sẽ tăng tương ứng.

Học ngành Điều hành tour Du lịch ở đâu ?

Khi nhắc đến các ngành thuộc khối ngành Dịch vụ, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các Cơ sở giáo dục uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo, hướng nghiệp về lĩnh vực này. Không đâu xa đó là Khoa Du lịch – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội.

Hiện Nhà trường đang tuyển sinh ngành Điều hành Tour Du lịch đối với tất cả các bạn đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.

Năm 2022, Hội đồng Tuyển sinh Nhà trường đưa ra phương thức tuyển sinh là xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập bậc THPT (Học bạ), cụ thể như sau:

– Xét tuyển theo Kết quả THPT: Xét tổ hợp D00 – D06. Điều kiện nhận điểm từ 16,5 trở lên

– Xét tuyển theo Học bạ: Xét điểm TB cả năm lớp 10 + 11 + trung bình Học kỳ 1 lớp 12. Điều kiện nhận điểm từ 16,5 trở lên