Nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ trong công việc

Ngoại ngữ đang trở thành công cụ đắc lực giúp người lao động có công việc ổn định, thu nhập cao và mang đến nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Vậy nên, việc trang bị khả năng giao tiếp ngoại ngữ thành thạo tại nơi làm việc là việc rất cần thiết. Hãy cùng tham khảo các tip dưới đây để có khả năng giao tiếp trôi chảy.

Ngoại ngữ – chìa khóa vàng của sự thành công

Giao tiếp bằng ngoại ngữ trong công việc là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt nếu làm việc trong một môi trường quốc tế hoặc có đồng nghiệp, khách hàng, hoặc đối tác từ các quốc gia khác. 

Việc am hiểu ngoại ngữ sẽ giúp quá trình làm việc được trôi chảy, không bị cản trở giao tiếp do bất đồng ngôn ngữ. Đồng thời, việc sở hữu và thành thạo ngôn ngữ Anh – ngôn ngữ quốc tế hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của chủ công ty đang làm việc, giúp mang đến mức lương vô cùng hấp dẫn. 

Việc thông thạo ngoại ngữ mang đến đa dạng cơ hội và sự lựa chọn nghề nghiệp
Việc thông thạo ngoại ngữ mang đến đa dạng cơ hội và sự lựa chọn nghề nghiệp

Đồng thời, người lao động sở hữu kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt cùng khả năng giao tiếp ngoại ngữ trôi chảy. Đây là điểm cộng, giúp việc thăng tiến lên các vị trí quản lý dễ dàng hơn. Có nhiều cơ hội gặp gỡ các đối tác nước ngoài, từ đó mở rộng mối quan hệ trong công việc và cuộc sống

Xem thêm: nên học ngôn ngữ nào để dễ xin việc tại đây

Các tip nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên ai cũng đều đọc thông viết thạo một ngôn ngữ nào đó khác với tiếng Việt. Bởi lẽ, cần quá trình học, rèn luyện thường xuyên, ghi nhớ và thực hành mới có thể thành thạo cơ bản. 

Dưới đây là một số cách mà người học có thể vận dụng để nâng cao hiệu quả giao tiếp bằng ngoại ngữ trong môi trường công việc:

Học ngoại ngữ cơ bản

Việc học ngoại ngữ cũng giống như xây nhà, móng có chắc thì mới xây các tầng cao không bị đổ. Vậy nên, nền tảng là cốt lõi mà người học cần ghi nhớ và nắm chắc. Hãy học những thứ cơ bản, đơn giản nhất cần để có thể đủ hiểu và trò chuyện cơ bản trong giao tiếp hàng ngày. Trước tiên hãy nắm vững các cụm từ và ngữ pháp cơ bản và rèn luyện thường xuyên.

Tiếp đó, khi nền móng đã vững chắc, hãy phát triển dần lên những cụm từ và ngữ pháp, ngữ cảnh gắn với chuyên ngành, chuyên môn mà người học đang làm việc. Tiếp cận từ dễ đến khó giúp người học không bị quá tải trước lượng kiến thức khổng lồ đồng thời cũng không dễ bị nản trí, thấy khó bỏ cuộc trong quá trình theo học.

Bắt đầu từ việc học những thứ cơ bản, đơn giản nhất
Bắt đầu từ việc học những thứ cơ bản, đơn giản nhất

Sử dụng các công cụ hỗ trợ học tập

Với bối cảnh công nghệ 4.0 đang trên đà phát triển, không ai là không sở hữu cho riêng bản thân mình những chiếc smartphone. Ngoài việc dùng để giải trí, nghe gọi, tích hợp với internet. Chiếc điện thoại có thể trở thành một công cụ hỗ trợ học tập rất hữu ích. 

Sử dụng ứng dụng di động, trang web, hoặc khóa học trực tuyến để học ngoại ngữ. Đây là điều không quá xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. Ngoài việc học tại trường lớp, trung tâm, việc tự học, tự rèn luyện tại nhà cũng là cách học đáng hiệu quả nên trải nghiệm.

Kết hợp tự học thông qua các ứng dụng hỗ trợ học ngoại ngữ
Kết hợp tự học thông qua các ứng dụng hỗ trợ học ngoại ngữ

Hiện nay có các ứng dụng học ngoại ngữ như Duolingo, Memrise, Rosetta Stone, hoặc Babbel có thể giúp người học nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ trong cả cuộc sống thường ngày và công việc. 

Với những người đi làm, hãy tranh thủ thời gian rảnh mỗi tối hoặc cuối tuần, dành ra 1-2 tiếng mỗi ngày để tự học ngoại ngữ. Chỉ cần chăm chỉ rèn luyện theo đúng lộ trình, chắc chắn sau một thời gian ngắn, khả năng giao tiếp sẽ được cải thiện đáng kể. 

Xem thêm: Những khó khăn khi học ngoại ngữ tại đây

Thực hành thường xuyên

“Trăm hay không bằng tay quen” – quả không sai! Ngoại ngữ không quá khó học và không đáng sợ như những gì chúng ta nghĩ. Vượt qua nỗi sợ của bản thân, rèn luyện thường xuyên chắc chắn sẽ gặt được trái ngọt. 

Hãy thực hành giao tiếp thường xuyên bằng việc nói chuyện trước gương, nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp, người bản địa. Hoặc có thể luyện viết qua các đoạn email gửi cho đối tác, khách hàng quốc tế, tham dự các cuộc họp với khách hàng quốc tế của công ty, phát biểu chia sẻ ý kiến, trình bày quan điểm của bản thân, …

Rèn luyện thường xuyên, chăm chỉ và đều đặn để cải thiện khả năng giao tiếp
Rèn luyện thường xuyên, chăm chỉ và đều đặn để cải thiện khả năng giao tiếp

Dù ban đầu có mắc lỗi, phát âm chưa chuẩn, diễn đạt chưa trôi chảy, nhưng mỗi lần thực hành sẽ mang đến những bài học và rút kinh nghiệm trong những lần tiếp theo. Dù là bằng cách nào, chỉ cần có sự yêu thích, sự quyết tâm, không ngừng luyện tập và cải thiện mỗi ngày. Chắc chắn, một ngày không xa, người học có thể thông thạo giao tiếp ngoại ngữ trong công việc với các đối tác, khách hàng và đồng nghiệp quốc tế. 

Lựa chọn học ngoại ngữ tại FTC

Có thể thấy rằng ngoại ngữ đang trở thành công cụ hữu ích trong công việc. Ngoài việc lựa chọn học tiếng Anh, người học có thể lựa chọn học các ngôn ngữ phổ biến khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc hoặc tiếng Nhật Bản.

Bởi lẽ, các quốc gia này đang có số lượng các doanh nghiệp và vốn đầu tư khủng tại nước ta. Trước sự gia tăng về số lượng và đòi hỏi cao về chất lượng người lao động, việc trang bị những tấm bằng cao đẳng, đại học về ngoại ngữ sẽ mang đến cơ hội việc làm rộng mở tại các công ty nước ngoài. 

Thầy trò nhà trường chụp ảnh lưu niệm
Sinh viên Ngoại ngữ tại FTC tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Hiện trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC), đang đào tạo hệ cao đẳng chính quy các ngành học ngôn ngữ trên với thời gian 3 năm. Khi hoàn thành chương trình học được cấp bằng Cao đẳng chính quy. 

Sinh viên theo học được đào tạo các kiến thức về các kỹ năng nghe nói đọc viết, các nghiệp vụ và kỹ năng dịch thuật như biên dịch, phiên dịch, các kiến thức về chuyên ngành du lịch, kinh tế – thương mại, hành chính – văn phòng, văn thư, ….Đảm bảo việc giao tiếp ngoại ngữ thành thạo thường ngày và trong công việc. 

Đồng thời, trong quá trình học tập tại FTC, sinh viên được học với giáo viên người bản xứ, được thực hành với thời lượng 70% thời gian học. Được tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, tình nguyện, các câu lạc bộ. Đặc biệt, sinh viên được đi thực tập từ sớm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường tại các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài.
Xem thêm: giới thiệu tổng quan về nhóm ngành ngôn ngữ tại FTC tại đây