Hàn Quốc là một trong những số ít quốc gia đón Tết cổ truyền vào âm lịch giống với Việt Nam. Tuy nhiên, có rất nét khác biệt giữa văn hóa đón Tết của hai quốc gia. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng trong dịp Tết truyền thống. Một số món ăn truyền thống của người Hàn trong dịp này có thể kể đến như:
Nội dung bài viết
Canh bánh gạo Tteokguk
Trong ngày Tết truyền thống của người Việt, bánh chưng mang hương hồn, đặc trưng ngày Tết thì với Hàn Quốc món canh bánh gạo Tteokguk không thể không nhắc đến. Đây là món ăn gần như bắt buộc trong mâm cơm cỗ của người Hàn.
Truyền thống ăn bánh gạo của người Hàn Quốc có từ thời cổ đại. Người dân nơi đây quan niệm rằng bánh gạo trắng thể hiện sự thanh khiết và sạch sẽ là điều may mắn cho dịp năm mới đến.
Canh bánh gạo có rất nhiều cách chế biến tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình. Tuy nhiên, các gia đình thường thiên về vị thanh đạm và tinh tế nên canh chỉ gồm bánh gạo được nấu trong nước xương hầm đến khi mềm ra rồi cho thêm thịt băm, đậu cắt nhỏ, trứng thái chỉ và hành lá.
Món cách rất dễ ăn, thanh đạm, không bị ngán nên được người Hàn rất yêu thích trong dịp Tết. Đặc biệt chúng còn mang ý nghĩa và là nét đẹp văn hóa nên càng không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền.
Xem thêm: Tết Hàn Quốc có gì tại đây
Súp Manduguk
Ở một số vùng đặc biệt là phía Bắc Hàn Quốc người ta thường ăn món Xúp Mandu Guk thay vì bánh gạo Tteokguk. Đối với người dân Hàn Quốc thì Manduguk có hình như đồng tiền xưa nên thường quan niệm rằng sẽ đem lại may mắn và tiền tài cho năm mới.
Súp ManduGuk giống với món mì hoành thánh tuy nhiên món ăn này bao gồm há cảo được nấu mềm trong nước xương hầm và cho thêm một chút hành lá để tạo mùi hương cho món ăn.
Há cảo được làm từ bột gạo, bên trong có nhân bao gồm thịt bò hoặc thịt lợn cùng với hành lá, hạt tiêu hoặc có thể biến tấu thêm với kim chi.
Canh bánh gạo Tteokguk và Súp Manduguk là hai món ăn đặc trưng trong ngày Tết truyền thống của Hàn Quốc, chúng tương tự như bánh chưng và bánh tét của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán.
Bánh xèo Jeon
Jeon trong tiếng Hàn còn được gọi là bánh xèo, được làm từ bột gạo, trứng, rau củ, thịt, cua. Được chế biến bằng cách phủ một lớp bột mì mỏng lên nguyên liệu tùy chọn, rồi chiên trên chảo với một ít dầu. Nguyên liệu làm nhân bánh khác nhau sẽ cho ra những hương vị riêng biệt
Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của người Hàn Quốc. Một số loại bánh Jeon phổ biến như bánh xèo kimchi (kimchi jeon), vị hải sản kết hợp cùng hành lá (haemul pajeon), vị thịt lợn viên chiên giòn (gogi wanja jeon) hay vị khoai tây (gamja jeon).
Món bánh xèo jeon không chỉ được làm và dùng vào dịp Tết truyền thống của người Hàn, mà nó còn trở thành món ăn đường phố phổ biến có thể bắt gặp ở nhiều nơi tại Hàn Quốc. Ngoài dịp lễ Tết, nếu muốn ăn bánh jeon thơm ngon thì hãy dạo bước đến con phố chuyên bán đặc sản jeon
Thịt bò nướng Bulgogi
Thịt bò nướng Bulgogi có lẽ đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam vì nó xuất hiện ở tất cả các quán nướng và nhà hàng Hàn Quốc. Món ăn này đã có từ rất lâu và chỉ các vị Vua ngày xưa mới được ăn.
Bulgogi là một trong những món ăn nổi tiếng bậc nhất và mang nét văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Trong tiếng Hàn, “Bul” có nghĩa là lửa và “gogi” là chỉ thịt. Bulgogi có thể mang đến vị giác kích thích nhất chính là nhờ vào nước sốt bulgogi. Đây là một hỗn hợp được dùng để ướp thịt vào tạo nên món bulgogi trứ danh.
Thịt bò sau khi được thái mỏng sẽ được ướp với sốt mặn ngọt bulgogi đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Sốt bulgogi thường sẽ được pha chế với nước tương, đường, dầu mè, tỏi và một số loại gia vị khác tiêu biểu như hành, nấm. Dầu mè và lá vừng chính là 2 nguyên liệu tạo nên sự đặc trưng và đặc biệt của sốt bulgogi cũng như món bulgogi.
Vào những ngày đầu năm trong ngày Tết truyền thống, các gia đình Hàn Quốc sẽ ngồi quây quần bên nhau cùng nướng thịt bò trên bếp nướng và thưởng thức. Món ăn này giúp gia đình gần gũi, vui vẻ và được trò chuyện cùng nhau trong năm mới.
Xem thêm: Người Nhật ăn gì dịp Tết tại đây
Trà quế Sujeonggwa
Tết nguyên đán tại Hàn Quốc sẽ có thời tiết se lạnh nên ấm trà quế Sujeonggwa ấm nóng là thức uống không thể thiếu dịp đầu xuân. Trà hồng quế Sujeonggwa là một món tráng miệng truyền thống của người Hàn Quốc.
Món này được làm từ nguyên liệu chính là mứt hồng hay còn gọi là Jeonggwa. Đây là một trong những loại mứt hoa quả, được chế biến trong thời kỳ thu hoạch để bảo quản và sử dụng quanh năm. Người Hàn Quốc ngâm hồng khô vào nước gừng và quế để chế biến trà hồng quế Sujeonggwa và coi đây như một loại trà thuốc.
Sujeonggwa được nấu từ gừng, quế và đường, có vị ngọt, đắng nhẹ, cay the nhẹ tự nhiên và thơm mùi quế. Ngoài ra, Sujeonggwa còn là món đồ uống rất tốt cho sức khỏe trong dịp Tết truyền thống. Đây được coi là thức uống đầu xuân vừa giúp giữ ấm cơ thể lại lợi cho tiêu hóa, đẹp da.
Xôi Yaksik
Xôi Yaksik là món xôi ngọt truyền thống của người Hàn Quốc và là món tráng miệng luôn có mặt trong các bữa tiệc cỗ như đám cưới, sinh nhật, đầu năm mới. Người Hàn Quốc thường ăn loại xôi Yaksik này vì nó có màu đỏ sẽ đem lại may mắn cho cả nhà dịp năm mới.
Xôi Yaksik được nấu từ gạo nếp, mật ong, đường đỏ cùng hạt dẻ, táo tàu, hạt thông, mơ khô. Đây cũng là một món ăn tốt cho sức khỏe vì mật ong luôn được người Hàn Quốc coi là một vị thuốc quý và trong xôi còn có thêm những loại quả và hạt bổ dưỡng.
Qua bài viết, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) mong rằng sẽ đem đến những thông tin thiết thức và bổ ích về các món ăn đặc trưng trong ngày Tết truyền thống của người Hàn Quốc. Qua đó, hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa và những đặc trưng của con người, dân tộc Hàn Quốc.