Sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin trong đời sống

Công nghệ thông tin đã và đang là ngành học đón đầu xu thế được nhiều bạn trẻ Gen Z lựa chọn. Bởi đây là ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở và có tác động đến mọi mặt trong đời sống – kinh tế – xã hội. Hãy cùng tìm hiểu sự ảnh hưởng cơ bản của chúng trong đời sống qua bài viết dưới đây

Truy cập thông tin

Công nghệ thông tin đã biến Internet thành một nguồn thông tin lớn và dễ dàng tiếp cận. Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo vào Big Data. Người dùng có thể tìm kiếm đa dạng các thông tin, tin tức trên khắp các diễn đàn chỉ cần thiết bị điện tử có kết nối internet. 

Trước đây, phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin, khi có công nghệ thông tin, thời gian rút ngắn xuống chỉ còn vài giây. Chỉ với cú click chuột trên google có hàng trăm, hàng nghìn kết quả được hiện ra. Người đọc có thể tìm kiếm đa dạng từ các nguồn khác nhau 

Dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin trên internet
Dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin trên internet

Bởi vậy, có thể thấy rằng ảnh hưởng của công nghệ tới đời sống rất lớn. Công nghệ phát triển kéo theo sự tiến bộ và phát triển của loài người. Mở ra kỷ nguyên công nghệ mới góp phần vào sự phát triển của nhân loại. 

Xem thêm: Vì sao Việt Nam vẫn thiếu hụt nhân lực ngành IT Tại đây

Giao tiếp hiệu quả

Công nghệ thông tin đã thay đổi cách thức liên lạc của con người với nhau. Trước đây để gặp được nhau phải mất thời gian di chuyển thậm chí những nơi xa để gặp gỡ, liên lạc với người thân có thể mất vài năm vì điều kiện kinh tế không cho phép.

Để gặp gỡ và liên lạc với các đối tác phải di chuyển bằng các phương tiện đến tận nơi để gặp gỡ và ký kết. Nhưng ngày nay, trước sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin, các hoạt động ký kết hợp tác hoàn toàn có thể trao đổi qua email, các cuộc họp được tiến hành online qua các nền tảng hỗ trợ như zoom. 

Kết nối với mọi người dễ dàng mọi lúc mọi nơi
Kết nối với mọi người dễ dàng mọi lúc mọi nơi

Công nghệ thông tin khiến con người được kéo lại gần nhau hơn, xóa tan khoảng cách địa lý. Việc giao tiếp cũng trở nên dễ dàng hơn khi hàng hoạt các ứng dụng chat, mạng xã hội và video call ra đời. Từ đó, giúp kết nối người dùng trên toàn thế giới một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Làm việc và học tập dễ dàng

Thay vì đến tận cơ quan để làm việc, đến tận trường để học. Công nghệ thông tin đã tạo ra mô hình làm việc và học tập từ xa. Với mô hình này, người dùng linh hoạt hơn trong việc quản lý thời gian và địa điểm cũng như sắp xếp công việc. 

Trước sự ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ, rất nhiều các trường Cao đẳng, Đại học đã kết hợp đào tạo trực tiếp và trực tuyến mang đến sự tiện lợi cho người học đặc biệt là các đối tượng người học lớn tuổi đã và đang đi làm. 

Mô hình làm việc từ xa cũng là cách thức làm việc mới, đem lại hiệu quả và năng suất cao. Thay vì ngồi 8 – 10 tiếng một ngày tại văn phòng, chuỗi công việc vẫn được diễn ra bình thường và hoàn thành deadline thông qua việc làm tại nhà với máy tính có kết nối với hệ thống làm việc nội bộ của công ty. 

Làm việc tại nhà, làm việc từ xa đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn
Làm việc tại nhà, làm việc từ xa đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Xem thêm: Top những nơi làm việc tốt nhất ngành IT tại đây

Quản lý thông tin cá nhân

Công nghệ thông tin cung cấp các công cụ cho phép người dùng quản lý thông tin cá nhân, lưu trữ hình ảnh, tài liệu và thông tin cá nhân một cách an toàn và dễ dàng. Chỉ với chiếc điện thoại có dung lượng lưu trữ lớn, người dùng có thể lưu trữ đa dạng các loại dữ liệu mà không lo mất cắp bởi tính bảo mật cao. 

Nhờ có công nghệ, hiện nay các dịch vụ công quốc gia cũng tiến hành lưu trữ dữ liệu của người dân trên hệ thống chung để tiện theo dõi, điều tra và quản lý. Tiến tới hạn chế giấy tờ, sổ sách, việc quản lý thông tin cá nhân online thông qua Big Data đang là phương pháp được áp dụng tại nhiều quốc gia. 

Thay đổi ngành công nghiệp

Công nghệ và trí tuệ nhân tạo AI đã làm thay đổi cách thức hoạt động của các ngành công nghiệp. Ảnh hưởng của chúng đa dạng trên mọi mặt trận từ sản xuất đến tài chính, vận tải và nhiều ngành khác. 

Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, blockchain và IoT đã tạo ra cơ hội mới và cách tiếp cận thị trường mới. Có rất nhiều ngành nghề mới và lĩnh vực mới ra đời. Từ đó tạo ra triển vọng lớn trong nghề nghiệp đối với người lao động đặc biệt là nguồn lao động chất lượng cao. 

Nhiều ngành nghề mới ra đời mang theo nhiều triển vọng mới
Nhiều ngành nghề mới ra đời mang theo nhiều triển vọng mới

Bởi vậy, IT hiện vẫn đang giữ vững vị thế là vua của mọi ngành nghề. Bởi lẽ, nhờ có sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các ngành nghề lĩnh vực khác mới phát triển được. Điều đó chứng tỏ ảnh hưởng của công nghệ tới sự phát triển các ngành nghề công nghiệp là rất lớn. 

Qua đó có thể thấy rằng nhân lực ngành công nghệ thông tin luôn được chào đón ở mọi doanh nghiệp. Bởi đây là vị trí công việc có vai trò quyết định đến sự vận hành, năng lực quản lý và sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ. 

Xem thêm: Cách rèn luyện kỹ năng lập trình tại đây

Học Công nghệ thông tin tại Cao đẳng FTC

Ảnh hưởng của công nghệ thông tin đã thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ trong nhiều khía cạnh của đời sống con người, từ việc truy cập thông tin đến cách chúng ta làm việc, học tập, giao tiếp và giải trí. 

Lựa chọn học công nghệ thông tin đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Đó là minh chứng cho nhu cầu tuyển dụng của ngành cao, mức lương và chế độ làm việc hấp dẫn. Vậy nên, tỷ lệ cạnh tranh khi theo học ngành này lớn. Đó cũng chính là lý do, điểm chuẩn ngành IT của các trường Đại học luôn rất cao. 

Sinh viên IT thực hành tại phòng lap
Lớp học thực hành của sinh viên IT

Một sự lựa chọn an toàn hơn là theo học ngành Công nghệ thông tin hệ cao đẳng sau đó có thể học liên thông lên Đại học nếu thấy cần thiết. Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là trường đào tạo công nghệ thông tin uy tín nhất hiện nay. 

Với môi trường học tập hiện đại, khang trang, hệ thống phòng thực hành được trang bị đầy đủ laptop giúp sinh viên học tập và thực hành nhanh chóng, hiệu quả. Đây là một trong những ngành mũi nhọn của nhà trường, vậy nên, sinh viên của ngành luôn được chú trọng trong công tác đào tạo.

Chương trình học được cập nhật thường xuyên với giáo trình tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ cán bộ giảng viên giàu kinh nghiệm, học hàm cao, luôn tâm huyết và nhiệt tình trong từng bài giảng. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp, người học còn được giới thiệu việc làm khi ra trường, được hỗ trợ học liên thông lên Đại học với các trường Đại học hàng đầu về IT như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, …

Xem thêm: Tổng quan về ngành công nghệ thông tin tại đây