Những xu hướng logistics hàng đầu năm 2023

Việc theo kịp những tiến bộ gần đây nhất trong ngành logistics là rất quan trọng trong thời đại mà công nghệ không ngừng thay đổi. Vậy, công nghệ nào nổi bật nhất và xu hướng nào doanh nghiệp phải lưu ý để đẩy mạnh phát triển kinh doanh? Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội nhé. 

Chấp nhận sự phức tạp thông qua tự động hóa

Xu hướng logistics đầu tiên mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua đó là tự động hóa, trên thực tế đã nâng cao đáng kể tính hiệu quả trong chuỗi cung ứng. Ngày nay, chúng ta có thể thấy tự động hóa ở cả dạng phần mềm và phần cứng.Tự động hóa ở dạng phần mềm đó là việc các thị trường trực tuyến và các công cụ tự động để quản lý tương tác giữa người bán và khách hàng hiện đang cực kỳ phổ biến. Khi nói đến tự động hóa phần cứng, chúng ta có thể thấy sự phổ biến của thiết bị lưu trữ tinh vi về mặt công nghệ, phương tiện tự hành và máy bay không người lái giao hàng.

Tự động hóa trong việc sắp xếp và tìm kiếm vị trí hàng hóa trong lưu kho giúp tiết kiệm thời gian
Tự động hóa trong việc sắp xếp và tìm kiếm vị trí hàng hóa trong lưu kho giúp tiết kiệm thời gian

Nhờ các hệ thống tự động, doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu hiệu quả hơn và những người ra quyết định quan trọng có thể hiểu dữ liệu này một cách dễ dàng. Tự động hóa cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc cải thiện các chiến lược và quy trình logistics, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như dự báo các xu hướng logistics mới và kết quả trong tương lai.

Sử dụng khai thác dữ liệu để giảm chi phí logistics

Điều cần thiết đối với các công ty logistics là giải mã và phân tích dữ liệu kinh doanh có sẵn của họ. Qua đó giúp tìm ra các xu hướng và số liệu thống kê hiện tại để hỗ trợ hoạt động điều hành và phát triển các kế hoạch quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn. Để xử lý việc này, các giải pháp và phần mềm máy tính chuyên dụng ra đời.

Khai thác dữ liệu đã được sử dụng rộng rãi hơn do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ dữ liệu lớn. Trên thực tế, xu hướng logistics này có thể được thực hiện trong lĩnh vực giao thông vận tải để giảm chi phí bằng cách phát hiện ra những điểm kém hiệu quả và những nơi có thể sử dụng tốt nhất các nguồn lực. Các công ty logistics có thể phát hiện ra các mô hình và xu hướng có thể gây ra chi phí cao hơn bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu tuyến đường vận chuyển, mức tồn kho và thời gian xử lý đơn hàng. 

Ứng dụng khai thác tối đa dữ liệu trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Ứng dụng khai thác tối đa dữ liệu trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Chẳng hạn, họ có thể thấy được rằng các tuyến đường hoặc phương thức vận chuyển cụ thể kém hiệu quả hơn các tuyến đường hoặc phương thức vận tải khác, dẫn đến việc tăng giá và kéo dài thời gian giao hàng. Nhờ ứng dụng hiệu quả từ việc khai thác dữ liệu giúp các công ty logistics rút ngắn được thời gian giao hàng, giảm thiểu chi phí vận chuyển và lưu kho, đồng thời đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, đối tác. Bởi vậy, đây được coi là một trong những xu hướng logistics sẽ phát triển mạnh mẽ và tác động sâu sắc đến sự phát triển của dịch vụ vận tải trong thời gian tới. 

Xem thêm: Công nghệ có ảnh hưởng như thế nào đến logistics tại đây

Ngày càng phổ biến hình thức logistics đa phương thức

Thuật ngữ “logistics đa phương thức” mô tả hoạt động di chuyển hàng hóa giữa các khu vực khác biệt về mặt địa lý bằng nhiều phương thức vận tải khác nhau. Để tạo ra một chuỗi cung ứng liền mạch và hiệu quả, phương thức này tích hợp nhiều hình thức vận chuyển khác nhau, bao gồm đường bộ, tàu hỏa, đường hàng không và đường biển. 

Sở dĩ đây được coi là một trong những xu hướng logistics chính và định hướng trọng tâm phát triển bởi những giá trị vô cùng to lớn mà nó mang lại. Lợi ích chính của logistics đa phương thức là cho phép các công ty tối đa hóa lợi ích của các hình thức vận tải khác nhau đồng thời giảm thiểu nhược điểm của chúng. Ví dụ, vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển có giá cả phải chăng hơn, nhưng phương thức vận chuyển này chậm hơn so với phương thức bay.

Xu hướng kết hợp đa dạng các phương thức vận tải trong vận chuyển và cung ứng hàng hóa
Xu hướng kết hợp đa dạng các phương thức vận tải trong vận chuyển và cung ứng hàng hóa

Một lợi thế quan trọng nữa của logistics đa phương thức là nó mang lại cho các công ty khả năng thích ứng và sức chịu đựng cao hơn khi đối mặt với những gián đoạn không lường trước được như đóng cửa cảng hoặc tắc đường. Các doanh nghiệp có thể nhanh chóng đáp ứng các điều kiện thay đổi và đảm bảo rằng các sản phẩm được giao đúng hạn bằng cách có nhiều tùy chọn vận chuyển theo ý của họ.

Xem thêm: Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành logistic tại đây

Đăng ký học logistics tại FTC

Logistics đã và đang phát triển rất nhanh chóng và thay đổi một cách chóng mặt nhờ những xu hướng logistics và công nghệ mới. Hiểu đơn giản hơn, nếu trước đây khi khách hàng có nhu cầu gửi bưu điện trong nước từ Bắc vào Nam có thể phải chờ đến 1 tuần mới có thể nhận được. Nhưng với sự phát triển chóng mặt của logistics và vận chuyển hàng hóa, với các đơn bưu kiện order từ nước ngoài ví dụ như thời gian vận chuyển hỏa tốc cho kiện hàng từ Trung Quốc về tới Việt Nam chỉ mất có 2 – 3 ngày. Có thể thấy rằng, khoảng cách đã không còn là trở ngại lớn khi ngày nay có đa dạng các phương thức vận chuyển, hệ thống hải quan hiện đại giúp tốc độ lưu thông hàng hóa trở nên nhanh – gọn – tiện hơn rất nhiều. 

Nên lựa chọn học logistics tại FTC
Đăng ký học logistics tại FTC để nắm chắc cơ hội vàng khi ra trường

Vậy nên, để có thể đứng vững trong ngành, hãy thường xuyên cập nhật và trang bị những kiến thức mới nhất để không bị lạc hậu và bỏ lại phía sau nhé. Nếu đang quan tâm đến ngành học logistics, hãy lựa chọn đăng ký xét tuyển tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC).

Với thời gian đào tạo 3 năm sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Cao đẳng chính quy hệ cử nhân thực hành ngành logistics. Với chương trình học lên đến 70% thực hành, sinh viên được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, chuyên ngành với giáo trình cập nhật kiến thức mới nhất, nắm bắt tất cả các xu hướng logistics trong tương lai. Đồng thời, sinh viên được thực hành, thực tập trải nghiệm doanh nghiệp từ sớm giúp người học vững kiến thức, chắc tay nghề. Bởi vậy, sinh viên ngành logistics tại FTC sau khi tốt nghiệp luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và tỷ lệ ra trường có việc làm ổn định luôn đạt top cao nhất.

Xem thêm: Tổng quan về ngành logistics tại đây