9 kỹ năng quan trọng nhất khi bạn làm việc trong lĩnh vực logistics

Hiện nay, Logistics là ngành học được rất nhiều các bạn sinh viên theo học. Ngành nghề này đang đòi lượng nhu cầu nhân lực rất lớn, tuy nhiên không phải ai học xong cũng có thể đảm nhận tốt vị trí công việc trong lĩnh vực này. Để trở thành chuyên gia logistics, bạn cần phải trang bị những kỹ năng gì? Những kỹ năng đó giúp gì cho công việc của bạn trong tương lai.

Top 9 kỹ năng cần thiết

Kỹ năng giao tiếp

Công việc của nhân viên logistics là giao tiếp hàng ngày với khách hàng và đối tác. Vì thế, bạn không thể là người giao tiếp vụng về, không khéo léo được bởi kém trong kỹ năng giao tiếp nên bạn sẽ rất khó tạo mối quan hệ tốt với khách hàng và ngay cả các đồng nghiệp của bạn.

Trang bị tốt kỹ năng giao tiếp chính là phương tiện giúp bạn có thể xây dựng cầu nối với các đồng nghiệp, thuyết phục khách hàng chấp nhận ý kiến của mình và bày tỏ nhu cầu của cá nhân.

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả

Kỹ năng giải quyết vấn đề là tố chất hàng đầu để trở nên chuyên nghiệp và thành công nếu bạn theo đuổi sự nghiệp logistics. Một chuyên gia logistics sẽ sử dụng nhiều khía cạnh của sự phân tích giải quyết vấn đề, nắm vững kiến thức phát triển kinh doanh, thông tin vận hành, tâm lý…

Ngoài ra, công nghệ, dữ liệu, hàng hóa và con người cũng đều được sử dụng và thường được đưa vào quá trình vận hành, giúp đạt được kết quả tích cực cho công việc kinh doanh của bạn.

Liên tục cải thiện hiệu quả công việc

Liên tục cải thiện hiệu quả công việc
Liên tục cải thiện hiệu quả công việc

Tập trung cao độ trong việc nâng cao chuyên môn và cải tiến kỹ thuật là chìa khóa giúp bạn vượt trội hơn những người khác.

Một khi bạn đã có cái nhìn bao quát, bạn có thể sử dụng những thông tin thu thập được để theo dõi, phân tích và điều chỉnh những quy trình phù hợp. Đúng như tên gọi của nó, cải tiến quy trình liên tục là một chu trình không bao giờ kết thúc.

Khả năng quản lý và giải tỏa căng thẳng

Bạn nên có khả năng xử lý tình huống trong các môi trường căng thẳng và cường độ công việc lớn, áp lực cao bởi doanh nghiệp luôn có những thay đổi bất ngờ.

Trong một môi trường làm việc mà bạn phải luôn giữ cho mình sự tỉnh táo và tích cực, không để cho sự căng thẳng ảnh hưởng đến thái độ và năng suất làm việc, ngày này qua ngày khác, việc sở hữu kỹ năng này chính là sự đảm bảo cho sự thành công bền vững.

Khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh

Khả năng nhìn nhận vấn đề
Khả năng nhìn nhận vấn đề

Để có thể thành công trong lĩnh vực Logistics, bạn cần phải có khả năng thu nhỏ và trực quan hóa các quy trình từ đầu đến cuối, có thể lường trước những gì có thể xảy ra với mọi thứ từ đóng gói đến vận chuyển và giao hàng.

Bạn phải có khả năng xây dựng kế hoạch dự phòng, nếu cần thiết, để làm cho chuỗi cung ứng được hoạt động suôn sẻ, liên tục. Lập kế hoạch trước là một thành phần chính của Logistics.

Sự trung thực

Việc nói dối trắng trợn để che dấu một sai lầm chằng hạn như một chuyến hàng muộn trong ngành này là điều không phải là hiếm. Nhưng sự thiếu liêm chính, không trung thực như vậy có thể gây ảnh hưởng đến công ty trong tương lai.

Là một nhân viên Logistics giỏi có nhiều kinh nghiệm sẽ trao đổi trung thực với khách hàng mỗi khi có trục trặc, chính điều này sẽ tạo ra niềm tin lâu dài. Trong ngành này niềm tin được xây dựng không chỉ giúp củng cố mối quan hệ của công ty với khách hàng mà giúp bạn có uy tín và vị thế hơn trong mắt đối tác.

Khả năng thích ứng

Công việc logistics ngày càng phức tạp, xu hướng hiện tại thay đổi hoàn toàn so với thế kỷ trước. Để thành công, bạn cần phải có khả năng thích ứng khi tổ chức của họ phải trải qua quá trình thay đổi liên tục.

Khả năng thích ứng với công việc
Khả năng thích ứng với công việc

Kỹ năng làm việc nhóm

Các chuyên gia logistics thành công nhất đều có 1 điểm chung đó là họ luôn hướng đến tổ chức, đồng thời cũng hướng đến chi tiết.

Quản lý logistics liên quan đến rất nhiều chi tiết quan trọng phải được xem xét cẩn thận và lên kế hoạch cho phù hợp. Ở vị trí này, bạn cần có sự phối hợp với nhiều nhóm khác nhau, mọi chi tiết đều phải được tính đến. Các sản phẩm phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định và được giao trong một thời hạn cụ thể, sự điều hướng hiệu quả cuối cùng cần đạt được là về thời gian và chi phí.

Bình tĩnh dưới áp lực

Môi trường làm việc của chuỗi cung ứng thường có nhịp độ rất nhanh và mỗi bước phụ thuộc vào việc hoàn tất bước trước đó một cách tốt đẹp. Áp lực là điều không thể tránh.

Bình tĩnh dưới mọi áp lực công việc
Bình tĩnh dưới mọi áp lực công việc

Một dây chuyền sản xuất không đủ nguyên liệu hoặc vật liệu sai có thể phải ngừng hoạt động, rủi ro lớn có thể có mầm mống từ những điều rất nhỏ nhặt, điều này có thể dẫn đến việc tiêu tốn khoản tiền lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Để trở nên thành công trong lĩnh vực logistics bạn cần đưa ra quyết định trong tích tắc mà vẫn giữ được sự tỉnh táo và sáng suốt.

Các trường đào tạo

Có rất nhiều các trường xét học bạ ngành nghề này như: Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, Cao đẳng FPT Polytechnic, …

Một trong số đó là trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Là trường chuyên đào tạo về các ngành ngôn ngữ và kinh tế. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đây hứa hẹn sẽ là ngôi trường mang lại cho bạn những trải nghiệm và kiến thức bổ ích.

Đặc biệt, trường chỉ xét tuyển học bạ THPT hoặc kết quả thi THPT nên việc chạm tay đến cánh cổng ước mơ không còn quá khó khăn nữa rồi. Hãy nhanh tay đăng ký và trở thành FTC ngay bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Top các trường cao đẳng đào tạo logistics tốt nhất Tại đây

Sinh viên ngành Logistics được học những gì

Khi theo học FTC, sinh viên cao đẳng Logistics sẽ được trang bị khối kiến thức cơ bản và chuyên sâu về chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải như đường bộ, đường sắt, đường biển; kiến thức bổ trợ về marketing quốc tế, tài chính – kế toán trong vận tải đa phương thức. Thông qua các môn học đó là:

Môn học, mô-đun chuyên môn

Môn học, mô-đun chuyên môn

Môn học, mô-đun chuyên môn

Môn học, mô-đun chuyên môn

MH07  Kinh tế vi mô

MĐ14 Pháp luật kinh tế

 MĐ21 Nghiệp vụ kinh doanh XNK

MĐ28 Thiết kế hệ thống Logistics

MH08  Quản trị học

 MĐ15 Kỹ thuật an toàn và bảo hộ lao động

MĐ22 Đại lý vận tải và giao nhận hàng hóa

MH29 Anh văn chuyên ngành Logistics

MH09  Kinh tế quốc tế

MĐ16 Nghiệp vụ thanh toán quốc tế

MH23 Logistics dịch vụ

MĐ30 Vận tải đa phương tiện

MĐ10  Logistics và chuỗi cung ứng căn bản

MĐ17 Giao tiếp trong kinh doanh

MĐ24 Hệ thống thông tin Logistics

MĐ31 Quản trị chuỗi cung ứng

MĐ11  Thống kê kinh doanh

MĐ18 Quản trị Logistics

MĐ25 Quản trị kho

MĐ32 Kinh tế vận tải

 MĐ12 Nguyên lý kế toán

MĐ19 Quản trị sản xuất

MH26 Logistics cảng biển

MĐ33  Thực tập trải nghiệm thực tế tại DN

 MĐ13 Marketing căn bản

MĐ20 Tài chính doanh nghiệp

MH27 Bảo hiểm vận tải

MĐ35  Thuế

Xét tuyển Cao đẳng Logistics

Phương thức xét tuyển

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội năm 2023 xét tuyển theo 02 phương thức gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ) và xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Với nhiều đợt tuyển nhằm đảm bảo quyền lợi của các bạn sinh viên, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên sớm theo học tại trường.

Hình thức xét tuyển

Cách tính điểm

Điều kiện nhân hồ sơ

Xét điểm học bạ

Điểm xét tuyển = Điểm TBCN lớp 10 + Điểm TBCN lớp 11 + Điểm TB Học kỳ 1 lớp 12 + Điểm Ưu tiên

Điểm xét tuyển từ 16,5 điểm trở lên

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT


Xét điểm thi các khối D01, D02, D03, D04, D05, D06, DD2

Điểm xét tuyển = Điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển + Điểm Ưu tiên

Điểm xét tuyển từ 16 điểm trở lên

Hồ sơ xét tuyển

– 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội)

– 02 Bản sao có công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2023

– 02 Bản sao có công chứng Học bạ THPT

– 01 Bản sao có công chứng Giấy khai sinh

– 02 Bản sao có chứng thực thẻ CCCD

– 01 Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp thi THPT (Nếu đăng ký xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT)

– 01 Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

– Lệ phí xét tuyển 100.000đ/1 nguyện vọng

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ:

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Website: ngoaingucongnghe.vn

Hotline: 0981 299 9560866 981 669

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh cao đẳng chính quy năm 2023 – Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE

  THỦ TỤC HỒ SƠ

  - 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường)

  - 02 Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2024)

  - 01 Bản sao công chứng Học bạ THPT

  - 01 Bản sao công chứng Giấy khai sinh

  - 01 Bản sao công chứng thẻ CCCD

  - 04 ảnh 3x4cm

  - Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

  - Lệ phí xét tuyển 50.000đ/1 nguyện vọng