9 kỹ năng quan trọng nhất khi bạn làm việc trong lĩnh vực logistics

Hiện nay, Logistics là ngành học được rất nhiều các bạn sinh viên theo học. Ngành nghề này đang đòi lượng nhu cầu nhân lực rất lớn, tuy nhiên không phải ai học xong cũng có thể đảm nhận tốt vị trí công việc trong lĩnh vực này. Để trở thành chuyên gia logistics, bạn cần phải trang bị những kỹ năng gì? Những kỹ năng đó giúp gì cho công việc của bạn trong tương lai.

Top 9 kỹ năng cần thiết

Kỹ năng giao tiếp

Công việc của nhân viên logistics là giao tiếp hàng ngày với khách hàng và đối tác. Vì thế, bạn không thể là người giao tiếp vụng về, không khéo léo được bởi kém trong kỹ năng giao tiếp nên bạn sẽ rất khó tạo mối quan hệ tốt với khách hàng và ngay cả các đồng nghiệp của bạn.

Trang bị tốt kỹ năng giao tiếp chính là phương tiện giúp bạn có thể xây dựng cầu nối với các đồng nghiệp, thuyết phục khách hàng chấp nhận ý kiến của mình và bày tỏ nhu cầu của cá nhân.

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả

Kỹ năng giải quyết vấn đề là tố chất hàng đầu để trở nên chuyên nghiệp và thành công nếu bạn theo đuổi sự nghiệp logistics. Một chuyên gia logistics sẽ sử dụng nhiều khía cạnh của sự phân tích giải quyết vấn đề, nắm vững kiến thức phát triển kinh doanh, thông tin vận hành, tâm lý…

Ngoài ra, công nghệ, dữ liệu, hàng hóa và con người cũng đều được sử dụng và thường được đưa vào quá trình vận hành, giúp đạt được kết quả tích cực cho công việc kinh doanh của bạn.

Liên tục cải thiện hiệu quả công việc

Liên tục cải thiện hiệu quả công việc
Liên tục cải thiện hiệu quả công việc

Tập trung cao độ trong việc nâng cao chuyên môn và cải tiến kỹ thuật là chìa khóa giúp bạn vượt trội hơn những người khác.

Một khi bạn đã có cái nhìn bao quát, bạn có thể sử dụng những thông tin thu thập được để theo dõi, phân tích và điều chỉnh những quy trình phù hợp. Đúng như tên gọi của nó, cải tiến quy trình liên tục là một chu trình không bao giờ kết thúc.

Khả năng quản lý và giải tỏa căng thẳng

Bạn nên có khả năng xử lý tình huống trong các môi trường căng thẳng và cường độ công việc lớn, áp lực cao bởi doanh nghiệp luôn có những thay đổi bất ngờ.

Trong một môi trường làm việc mà bạn phải luôn giữ cho mình sự tỉnh táo và tích cực, không để cho sự căng thẳng ảnh hưởng đến thái độ và năng suất làm việc, ngày này qua ngày khác, việc sở hữu kỹ năng này chính là sự đảm bảo cho sự thành công bền vững.

Khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh

Khả năng nhìn nhận vấn đề
Khả năng nhìn nhận vấn đề

Để có thể thành công trong lĩnh vực Logistics, bạn cần phải có khả năng thu nhỏ và trực quan hóa các quy trình từ đầu đến cuối, có thể lường trước những gì có thể xảy ra với mọi thứ từ đóng gói đến vận chuyển và giao hàng.

Bạn phải có khả năng xây dựng kế hoạch dự phòng, nếu cần thiết, để làm cho chuỗi cung ứng được hoạt động suôn sẻ, liên tục. Lập kế hoạch trước là một thành phần chính của Logistics.

Sự trung thực

Việc nói dối trắng trợn để che dấu một sai lầm chằng hạn như một chuyến hàng muộn trong ngành này là điều không phải là hiếm. Nhưng sự thiếu liêm chính, không trung thực như vậy có thể gây ảnh hưởng đến công ty trong tương lai.

Là một nhân viên Logistics giỏi có nhiều kinh nghiệm sẽ trao đổi trung thực với khách hàng mỗi khi có trục trặc, chính điều này sẽ tạo ra niềm tin lâu dài. Trong ngành này niềm tin được xây dựng không chỉ giúp củng cố mối quan hệ của công ty với khách hàng mà giúp bạn có uy tín và vị thế hơn trong mắt đối tác.

Khả năng thích ứng

Công việc logistics ngày càng phức tạp, xu hướng hiện tại thay đổi hoàn toàn so với thế kỷ trước. Để thành công, bạn cần phải có khả năng thích ứng khi tổ chức của họ phải trải qua quá trình thay đổi liên tục.

Khả năng thích ứng với công việc
Khả năng thích ứng với công việc

Kỹ năng làm việc nhóm

Các chuyên gia logistics thành công nhất đều có 1 điểm chung đó là họ luôn hướng đến tổ chức, đồng thời cũng hướng đến chi tiết.

Quản lý logistics liên quan đến rất nhiều chi tiết quan trọng phải được xem xét cẩn thận và lên kế hoạch cho phù hợp. Ở vị trí này, bạn cần có sự phối hợp với nhiều nhóm khác nhau, mọi chi tiết đều phải được tính đến. Các sản phẩm phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định và được giao trong một thời hạn cụ thể, sự điều hướng hiệu quả cuối cùng cần đạt được là về thời gian và chi phí.

Bình tĩnh dưới áp lực

Môi trường làm việc của chuỗi cung ứng thường có nhịp độ rất nhanh và mỗi bước phụ thuộc vào việc hoàn tất bước trước đó một cách tốt đẹp. Áp lực là điều không thể tránh.

Bình tĩnh dưới mọi áp lực công việc
Bình tĩnh dưới mọi áp lực công việc

Một dây chuyền sản xuất không đủ nguyên liệu hoặc vật liệu sai có thể phải ngừng hoạt động, rủi ro lớn có thể có mầm mống từ những điều rất nhỏ nhặt, điều này có thể dẫn đến việc tiêu tốn khoản tiền lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Để trở nên thành công trong lĩnh vực logistics bạn cần đưa ra quyết định trong tích tắc mà vẫn giữ được sự tỉnh táo và sáng suốt.

Các trường đào tạo

Có rất nhiều các trường xét học bạ ngành nghề này như: Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, Cao đẳng FPT Polytechnic, …

Một trong số đó là trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Là trường chuyên đào tạo về các ngành ngôn ngữ và kinh tế. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đây hứa hẹn sẽ là ngôi trường mang lại cho bạn những trải nghiệm và kiến thức bổ ích.

Đặc biệt, trường chỉ xét tuyển học bạ THPT hoặc kết quả thi THPT nên việc chạm tay đến cánh cổng ước mơ không còn quá khó khăn nữa rồi. Hãy nhanh tay đăng ký và trở thành FTC ngay bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Top các trường cao đẳng đào tạo logistics tốt nhất Tại đây