Công nghệ có ảnh hưởng như thế nào đến logistics

Sự xuất hiện của các cuộc cách mạng công nghệ hiện nay đã tác động tích cực đến sự phát triển của đa dạng các ngành nghề và lĩnh vực trong kinh doanh, sản xuất. Các doanh nghiệp hiện nay ngày càng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và các thành tựu khoa học công nghệ trong hoạt động hướng tới sự tối ưu hóa chi phí và gia tăng lợi nhuận, hiệu quả kinh doanh. Đặc biệt với những ngành nghề mới xuất hiện như logistics, công nghệ có vai trò bổ trợ rất lớn trong quá trình quản lý.

Sự tác động của công nghệ

Thương mại điện tử mở ra kỷ nguyên mua sắm và xu hướng tiêu dùng mới có tác động sâu rộng đến hành vi người dùng. Sự thay đổi từ mua sắm trực tiếp sang tiêu dùng trực tuyến kéo theo đa dạng các ngành nghề có mối tương quan phát triển song hành. Một trong số đó chính là logistics và các hoạt động liên quan đến vận tải hàng hóa, giao vận, …Đồng thời với sự tác động mạnh mẽ của công nghệ đặc biệt là các thành tựu chúng mang lại cho nền kinh tế khiến ngày nay, có rất nhiều các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong và ngoài nước với các doanh nghiệp tiêu biểu, quen thuộc với người Việt như Ahamove, Viettel Post, Vietnam Post, Smartlog, ….

Không chỉ dừng lại ở đó, tận dụng tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành, ngày càng có nhiều sự tham gia của các startup công nghệ vào cuộc chiến đáp ứng nhu cầu vận chuyển, lưu kho của các doanh nghiệp đã khiến cho lĩnh vực Logistics không chỉ cạnh tranh trên thị trường mà còn cạnh tranh về tuyển dụng, thu hút nhân tài công nghệ.

Phương tiện vận chuyển không người lái

Một trong những thay đổi to lớn nhất mà kỹ thuật và công nghệ mang đến cho Logistics đó là tự động hóa. Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, sự ra đời của hàng loạt các robot thông minh tạo nên những phương tiện vận chuyển như máy bay, ô tô không người lái và robot giao hàng thông minh.

Điều này hỗ trợ rất lớn cho hoạt động quản lý kho hàng và vận chuyển bởi lẽ năng suất công việc được nâng lên gấp hàng trăm lần mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Vậy nên, vừa tiết kiệm được chi phí vừa nâng cao hiệu suất và chất lượng công việc, hỗ trợ việc quản lý hiệu quả hơn.

Giao hàng không người lái giúp việc giao hàng nhanh chóng hơn
Giao hàng không người lái giúp việc giao hàng nhanh chóng hơn

Tại nước ta sự có mặt của các robot thông minh trong hoạt động quản lý kho vận vẫn chưa được đẩy mạnh như tại các nước phát triển. Tuy nhiên trong tương lai, công nghệ robot trở nên hoàn thiện, nâng cấp hiện đại và đa tính năng hơn sẽ giúp ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng ngày càng phát triển vượt bậc hơn nữa.

Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành Logistics tại đây

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và máy móc tự động

Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy móc tự động (machine learning) giúp công việc vận hành suôn sẻ, tiết kiệm chi phí cho quá trình quản lý chuỗi cung ứng. Nếu trước đây khi mọi thứ đều làm thủ công thông qua việc nhân viên thủ kho phải ghi chép từng đơn hàng và vị trí các lô hàng trong kho, vừa mất thời gian vừa nhầm lẫn và dễ xảy ra sai sót cũng như khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm, hàng hóa khi cần.

Nhưng ngày nay, công nghệ đã giúp họ trút bỏ những phần việc chi tiết đó cho máy móc và quản lý thông qua máy quét mã vạch giúp tiết kiệm thời gian hơn nhiều. Hay công nghệ thực tế ảo cho phép tạo nên hệ thống quản lý ảo tương tự giống với kho hàng thật của doanh nghiệp giúp dễ dàng định vị và tìm kiếm lô hàng nhanh chóng.

Công nghệ tự động được ứng dụng cũng cho phép các nhân viên kho dễ dàng nhận được cảnh báo trước các bất thường như thời tiết, nhiệt độ bảo quản, kẻ xâm nhập, ….Đồng thời AI cũng giúp doanh nghiệp có cách sắp xếp hàng hóa hợp lý và đề xuất việc sắp xếp lịch vận chuyển hợp lý.

Quản lý công tác Logistics trên một nền tảng duy nhất

Quản lý Logistics là một quy trình gồm nhiều giai đoạn như nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, …. các giai đoạn này có mối quan hệ mật thiết và bổ trợ cho nhau thành chuỗi liên hoàn. Vậy nên, cần phải có sự quản lý trên cùng một hệ thống hoặc nền tảng để có sự thống nhất và ăn khớp trong vấn đề quản lý.

Khi công nghệ ra đời và phát triển sẽ tạo nền các nền tảng hỗ trợ giúp việc quản lý tất cả các phần việc Logistics từ chi tiết đến lập kế hoạch kèm theo các giấy tờ hành chính được ký điện tử ngay trên hệ thống. Nhờ đó, doanh nghiệp tiết kiệm thêm chi phí vận hàng và tăng độ chính xác trong công việc.

Có vai trò quan trọng trong việc vận hành và quản lý
Có vai trò quan trọng trong việc vận hành và quản lý

Bởi vậy có thể thấy rằng, rõ ràng công nghệ đã đang và sẽ thay đổi Logistics và tác động rất lớn đến sự phát triển ngành trong tương lai với nhiều điều đáng mong chờ tạo nên sức hấp dẫn mới lạ, thu hút đông đảo người học và người làm.

Học Cao đẳng ngành Logistics ở đâu tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều các trung tâm, các khóa học online đào tạo đa dạng các kiến thức về lĩnh vực xuất nhập khẩu và vận chuyển, quản lý chuỗi cung ứng, ….Tuy nhiên, đa phần các khóa học này thường phù hợp với những người đang đi làm hoặc những bạn đã có kiến thức nền tảng từ trước muốn theo học để nâng cao hơn.

Với những bạn đang bắt đầu có sự quan tâm và mới tìm hiểu về ngành, đặc biệt là các bạn học sinh THPT đang trong quá trình định hướng nghề nghiệp, lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và thấy rằng khá phù hợp với ngành Logistics. Bạn có thể lựa chọn theo học các hệ đào tạo chuyên sâu, bài bản tại các trường cao đẳng, đại học.

Sinh viên FTC tích cực tìm kiếm thông tin trong giờ làm việc nhóm
Sinh viên FTC tích cực tìm kiếm thông tin trong giờ làm việc nhóm

Một trong số đó phải kể đến Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Điểm nổi bật tại đây đó chính là môi trường giáo dục tập trung vào người học, lấy người học làm trung tâm. Đồng thời thường xuyên đầu tư vào đội ngũ giảng viên có chuyên môn giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, FTC còn có chính sách hỗ trợ việc làm rất hiệu quả cho sinh viên thông qua việc được hỗ trợ thực tập có lương từ sớm, được giới thiệu việc làm, ….

Chương trình học chia thành lộ trình rõ ràng theo quy trình logistics hàng air, hàng sea và hàng sea – air. Đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên ngành và chuyên sâu với thời lượng thực hành chiếm 70%.