Designer và 5 cánh cửa đưa bạn đến với “vùng đất” Sáng tạo

Việc học bài bản, chuyên sâu, chuyên nghiệp một ngành học nào đó là rất cần thiết và học thiết kế cũng vậy. Tuy nhiên với đặc thù mang tính sáng tạo và nghệ thuật cao, việc học tại trường lớp là chưa đủ. Để thành công và bước vào cánh cửa nghệ thuật này, các designer cần có 5 yếu tố dưới đây cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội nhé

Theo học thiết kế một cách bài bản

Ngày nay khi internet phát triển, chỉ cần chiếc smartphone là người dùng có thể tự học và tự tìm kiếm được rất nhiều thông tin và các khóa học về thiết kế. Tuy nhiên, việc học một chương trình bài bản là trải nghiệm hết sức đáng giá. Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc học ở trường là ngoài việc được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, người học có thể học hỏi và có cơ hội tiếp xúc với những người bạn học vừa cần cù, chịu khó vừa có thể hỗ trợ lẫn nhau trong việc học và trong cuộc sống. 

Không gian học tập của sinh viên ngành thiết kế đồ họa tại FTC

Được tiếp cận một chương trình đào tạo bài bản, được đắm mình trong không gian truyền cảm hứng và quan trọng hơn cả là được kết nối với nhiều người cùng chí hướng trong cộng đồng sáng tạo năng động. Tất cả những điều đó là chất xúc tác tuyệt vời giúp mang lại môi trường và không gian học thiết kế hiệu quả. 

Xem thêm: Giới thiệu ngành thiết kế đồ họa tại FTC tại đây

Tự phát triển và kiên trì theo đuổi đam mê cũng có thể thành công

Với rất nhiều tài nguyên trực tuyến và mạng lưới designer khổng lồ, bạn không nhất thiết phải có một tấm bằng từ các trường đào tạo chính quy. Người sở hữu tấm bằng chính quy ngành thiết kế đồ họa với người học khác ngành nhưng khả năng thiết kế đồ họa tốt, nhìn chung cơ hội việc làm sẽ không khác nhau quá nhiều. Bằng cấp chỉ quyết định một phần, kiên trì đam mê theo đuổi và khả năng sáng tạo, tự học, tự phát triển sẽ giúp chúng ta đi sâu hơn trong nghề. 

Học thiết kế sẽ không quá khó khi có niềm đam mê. Từ những thiết kế, những sản phẩm tệ dần dần nhờ sự cố gắng, sửa chữa khắc phục dựa trên những đánh giá nhận xét góp ý phê bình chắc chắn sẽ tốt lên, chỉ cần tích cực thay đổi và dám nghĩ dám làm.  

Kiên trì với đam mê, thành công sẽ đến với bạn
Kiên trì với đam mê, thành công sẽ đến với bạn

Trong quá trình theo đuổi nghề Designer chắc chắn sẽ có nhiều giây phút hoài nghi, thất vọng và lung lay, nhưng tất cả đều là một phần của việc theo đuổi đam mê. Cuối cùng, sự cố gắng sẽ mang đến trái ngọt với công việc tốt, mức thu nhập ổn định

Xem thêm: Top 5 kho ảnh miễn phí dân Designer không nên bỏ qua tại đây

Ghi danh vào một khóa học hoặc bootcamp có chứng nhận

Các khóa học trực tuyến và bootcamp uy tín, có giấy chứng nhận cho người học cũng là lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai muốn học thiết kế. Giả sử muốn được tuyển dụng trong lĩnh vực thiết kế web, UX hay UI thì đều có rất nhiều khóa học thiết kế uy tín có thể giúp người học đạt được các chứng chỉ cần thiết. Bên cạnh tấm bằng chính quy, nếu chưa có quá nhiều kinh nghiệm hãy xây dựng và làm đẹp CV của chính mình bằng những chứng chỉ ngắn hạn có liên quan đến công việc. Đó chính là hành trang, là tiền đề trong hành trình xây dựng sự nghiệp thiết kế của chính bản thân mỗi người. 

Học bằng đa dạng các hình thức để liên tục update kiến thức, xu hướng thiết kế
Học bằng đa dạng các hình thức để liên tục update kiến thức, xu hướng thiết kế

Sự trỗi dậy của bootcamp công nghệ có thể xem là một cuộc cách mạng trong thập kỷ qua. Bootcamp cho phép tham gia các lớp học trực tiếp, trực tuyến hoặc một số hình thức kết hợp trong khoảng thời gian ngắn và bắt đầu làm quen với lĩnh vực đang muốn theo đuổi. Cách tốt nhất để tận dụng tối đa trải nghiệm học tập là thông qua những người có kinh nghiệm thực tế cao trong ngành.

Cho dù mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học hay đã có một số kinh nghiệm làm việc và bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp, lời khuyên thực sự dành cho bạn đó là nên tham gia một khóa học để được giới thiệu về thiết kế sản phẩm và bổ sung bất kỳ lỗ hổng kiến thức nào mình còn thiếu hụt.

Đừng từ chối những cơ hội được làm sáng tạo

Đôi khi, thiết kế tự tìm đường đến với chúng ta và điều quan trọng là biết nắm bắt cơ hội. Vậy nên hãy luôn cởi mở với những cơ hội sáng tạo bất ngờ là điều tiên quyết mở đường cho sự nghiệp thiết kế đồ họa thành công. Đừng quá quan trọng vật chất, hãy coi rằng đó là cơ hội để chúng ta va chạm với thực tế và bổ sung kỹ năng thực chiến trong ngành. 

Luôn luôn đón nhận những cơ hội dù là được làm những việc nhỏ nhặt nhất
Luôn luôn đón nhận những cơ hội dù là được làm những việc nhỏ nhặt nhất

Trong thế giới nhộn nhịp ngày nay, việc có những cơ hội “trên trời rơi xuống” không hiếm gặp, quan trọng là mỗi chúng ta có dám đón nhận thử thách, cho bản thân một cơ hội thử nghiệm hay không. Biết đâu một cơ hội ngẫu nhiên cũng là cánh cửa đến nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Học thiết kế cũng vậy, với đặc trưng sáng tạo, hãy cho mình những không gian, những cơ hội để thỏa sức được “vùng vẫy” trong ngành và tự tìm được hướng đi cho bản thân. 

Xem thêm: Xu hướng màu sắc thịnh hành trong thiết kế tại đây

Tự tạo dựng “đế chế” của riêng mình

Nếu muốn xây dựng sự nghiệp trong ngành sáng tạo, một cách tiếp cận chắc chắn đáng thử là tự kiến tạo cơ hội bằng cách xây dựng thương hiệu cá nhân độc đáo và đưa sản phẩm của chính bạn đến với những người muốn xem nó. 

Xu hướng này được rất nhiều các Gen Z học thiết kế lựa chọn khi tìm những người đồng đội cho chung ý tưởng và xây dựng hội nhóm để làm việc. Tìm kiếm các job ngoài phù hợp với năng lực của các thành viên trong nhóm từ đó không ngừng tạo ra các sản phẩm thiết kế đáp ứng yêu cầu của khách hàng. 

Tìm những người đồng đội hỗ trợ nhau trong công việc
Tìm những người đồng đội hỗ trợ nhau trong công việc

Tiếp đó, sẽ đăng tải các sản phẩm thiết kế lên các group để nhận về sự tương tác và không ngừng mở rộng tệp khách hàng mới, khẳng định giá trị thương hiệu và phát triển lớn mạnh. 

Đặc thù của nghề Designer là không cần phải đợi một thương hiệu nào hoặc một nhà tuyển dụng tin tưởng để trao cho cơ hội – bởi vì điều đó có lẽ sẽ không bao giờ xảy ra, đặc biệt là nếu bạn không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bạn có thể làm được điều đó. 

Học thiết kế cần tự xây dựng “đế chế” của riêng mình và song song đó tìm cách thu hút khách hàng có thể là con đường phù hợp với các bạn có sự quan tâm đặc biệt với một sản phẩm hay phong cách nào đó, đồng thời hướng đến mục tiêu gây dựng thương hiệu cá nhân dài hạn. 

Xem thêm: Những tố chất cần có của một nhà thiết kế đồ họa tại đây