Giải mã về Game Artist

Game Artist đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ học Thiết kế đồ họa. Đây là ngành nghề mang lại nhiều bước tiến đột phá trong tương lai khi thị trường Game toàn cầu không ngừng gia tăng về quy mô và giá trị. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tất về nghề nghiệp siêu hay ho này ở bài viết bên dưới.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Game

Theo báo cáo của Newzoo, thị trường Game toàn cầu tạo ra mức doanh thu 159,3 tỷ USD vào năm 2020, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước, đây chính là kết quả từ biện pháp “lockdown” của các quốc gia trong thời gian dịch Covid bùng phát mạnh mẽ.

Cùng với đó, Đông Nam Á là một thị trường đầy tiềm năng với các hãng làm game, đặc biệt là dòng game mobile nhờ dân số đông đảo và trẻ tuổi. Với vị trí xếp vị trí thứ 2 (đứng sau Indonesia), Việt Nam cán mốc 1.7 tỷ lượt tải game mobile trong năm 2021, đứng đầu là Free Fire của nhà phát hành game Garena.

Trước sự bùng nổ của công nghệ và các hình thức giải trí, Game Artist trở nên đặc biệt quan trọng, chiếm đến 50% nhu cầu nhân lực trong một studio game với trách nhiệm chính là tạo ra các phác thảo sơ bộ, và biến các phác thảo đã chọn thành đồ họa 2D hoặc 3D.

Mức thu nhập cực hấp dẫn

Game Artist đang là công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại các Công ty kinh doanh và sản xuất Game hiện nay. Đây là vị trí được trả lương khá cao đồng thời cũng yêu cầu kinh nghiệm thực chiến từ phía bạn. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu từ bước cơ bản nhất đó là ứng tuyển vào vị trí Thực tập sinh. Ở vị trí công việc này có thể mức lương không cao, tuy nhiên bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kiến thức thú vị trong lĩnh vực thiết kế và tích lũy được kinh nghiệm từ các anh chị đồng nghiệp đó.

Đánh giá là công việc mang lại mức thu nhập cao
Đánh giá là công việc mang lại mức thu nhập cao

Chỉ cần bạn cố gắng nỗ lực không ngừng học hỏi và có tư duy thiết kế, bạn chắc chắn sẽ có những bước tiến xa hơn trong công việc này từ nhân viên chính thức, quản lý nhóm và thậm chí là phó – trưởng phòng. Theo khảo sát, mức lương khởi điểm cho vị trí công việc này dao động khoảng 215.000.000 đồng/năm, nếu bạn đã có kinh nghiệm 2-5 năm, mức thu nhập có thể lên tới 360.000.000 đồng/năm.

4 kỹ năng quan trọng để thành công với nghề Game Artist

Đam mê

Được làm công việc mình yêu thích sẽ giúp bạn thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn. Đặc biệt, thiết kế Game là nghề đòi hỏi sự sáng tạo và nghệ thật cao, nếu bạn không yêu thích, chắc chắn bạn sẽ chẳng tìm thấy ý tưởng thiết kế nào. Đồng thời, khi bạn làm công việc mình thực sự thích, bạn sẽ có sự hứng thú đối với công việc đó.

Sáng tạo

Để tự tạo dựng nên những nhân vật trong game đầy màu sắc, mới lạ và hấp dẫn người chơi, bạn chắc chắn phải là người rất sáng tạo. Có thể bạn sẽ mất hàng tháng chỉ để lên ý tưởng cho nhân vật của mình. Đặc biệt, nhân vật trong game còn là một tiêu chí quan trọng đánh giá mức độ hấp dẫn của trò chơi đó đối với người trải nghiệm.

Sáng tạo là yếu tố bắt buộc với nghề ngày
Sáng tạo là yếu tố bắt buộc với nghề ngày

Sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế

Bạn cần phải biết cách vẽ bằng cách sử dụng công cụ kỹ thuật số (digital). Tùy thuộc vào từng thiết kế, bạn có thể lựa chọn các công cụ hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thành thạo nhóm các phần mềm bổ trợ như:

● 2D Artist: Photoshop, Adobe Flash Professional

● 3D Artist: 3ds Max, Zbrush, Maya

● Animator: 3ds Max, Maya

● Effect/Particle Artist: After Effects

Có hiểu biết về Thị trường Game

Để thiết kế được, chắc chắn bạn cần phải hiểu thậm chí rất am hiểu về lĩnh vực đó. Thị trường Game ngày nay khá đa dạng, mỗi ngày có rất nhiều các trò chơi khác nhau được bày bán và trải nghiệm miễn phí trên CH Play hay Store. Việc hiểu và nghiên cứu về thị trường này sẽ giúp bạn cập nhật được những tính năng, ý tưởng và xu hướng design mới nhất.

Học gì để trở thành Họa sĩ Game

Hàm lượng kiến thức chuyên môn của Game Artist là khá lớn, bạn có thể tự học được nhưng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và mất thời gian. Nếu đã xác định gắn bó lâu dài với nghề, bạn nên tìm một địa chỉ học uy tín. Và ngành học Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội sẽ là một lựa chọn vô cùng đáng giá dành cho bạn.

Xem thêm: Chương trình học ngành Graphic Design tại FTC Tại đây

Tại đây, chỉ mất 3 năm, với sự dẫn dắt, dạy bảo tận tình, chuyên nghiệp từ đội ngũ giảng viên, chương trình ứng dụng thực tế, đề cao tính thực hành sẽ giúp bạn đi nhanh, sâu và bền vững hơn. Đồng thời, môi trường học tập, giao lưu, học hỏi và cọ xát với người trong nghề, tham quan, thực tập tại các công ty hàng đầu về thiết kế sẽ giúp bạn gia tăng hiểu biết và các kỹ năng mềm.

Sau 3 năm học tại FTC, bạn có thể tự tay sáng tạo những nhân vật theo cá tính của mình
Sau 3 năm học tại FTC, bạn có thể tự tay sáng tạo những nhân vật theo cá tính của mình

Bên cạnh trường lớp, một thách thức khác cho các bạn trẻ thiết kế game Artist là nghề yêu cầu khả năng tự học rất cao. Kiến thức không chỉ dừng lại ở hiểu biết mà còn phải là những kinh nghiệm chuyên sâu. Đó là các trải nghiệm thực tế, kiến thức xã hội, kiến thức game để hiểu đối tượng, hiểu nhân vật, bối cảnh game, ….Đồng thời, tư duy thiết kế rất quan trọng, bạn có thể tìm thêm những ý tưởng mới thông qua việc tự học hay sưu tầm những cuốn sách hay về lĩnh vực Graphic Design như: Ngành sáng tạo và nghệ thuật có gì?, 100 ý tưởng làm thay đổi thiết kế đồ họa, Thực hành tư duy thiết kế, ….

Xem chi tiết nội dung các cuốn sách trên Tại đây