Sách chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử

Theo học chuyên ngành công nghệ kỹ thuật điện điện tử sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu có phương pháp học tập và luyện tập đúng. Cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) tìm hiểu về top 5 cuốn sách chuyên ngành nhất định phải tham khảo.

Thiết kế điện tử tiên tiến

Việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào phục vụ các ngành nghề đóng góp một phần công sức rất lớn cho sự thành công. Đối với ngành công nghệ kỹ thuật điện điện tử, việc thiết kế mạch điện tử dựa trên sự giúp đỡ của máy tính đang được ứng dụng rộng rãi. Nhiều hãng điện tử trên thế giới đã phát triển các phần mềm hỗ trợ các khâu quan trọng trong thiết kế mạch điện tử. Ở Việt Nam, các kỹ sư và các sinh viên đang theo học ngành điện – điện tử đang sử dụng các phần mềm nổi tiếng như Altium, OrCAD, Proteus, KiCAD, Eagle,…để hỗ trợ việc thiết kế.

Thiết kế điện tử tiên tiến
Thiết kế điện tử tiên tiến

Cuốn sách Thiết kế điện tử tiên tiến được xuất bản nhằm giúp sinh viên và các kỹ sư ngành điện – điện tử có thêm những kiến thức bổ ích về các phương pháp phân tích, thiết kế mạch điện tử dựa trên sự trợ giúp của các phần mềm thiết kế điện tử trên máy tính. Qua đó, người đọc hiểu được mối quan hệ giữa phần mềm và phần cứng. Đặc biệt, sách đưa ra những ví dụ cụ thể để người đọc dễ dàng nắm bắt quy trình thiết kế mạch điện tử.

Nội dung cuốn sách gồm 5 chương, cụ thể:

 • Chương 1: Thiết kế trong quá trình sản xuất thiết bị điện tử
 • Chương 2: Các công đoạn thiết kế mạch điện tử
 • Chương 3: Thiết kế điện tử dựa trên phần mềm Altium Designer
 • Chương 4: Thiết kế điện tử dựa trên một số công cụ phần mềm khác
 • Chương 5: Thiết kế mạch điện tử hoàn chỉnh

Sổ tay chuyên ngành điện

Sử dụng điện là một công việc rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, nhiều tiêu chuẩn đã được ban hành, trong đó có tiêu chuẩn quốc tế IEC và tiêu chuẩn điện quốc gia Hoa Kỳ (NEC).

Cuốn sách Sổ tay chuyên ngành điện được viết theo tiêu chuẩn NEC. Cuốn sách đề cập đến những yêu cầu trong thực hành lắp đặt hệ thống dây điện. Mọi công việc cần phải được thực hiện một cách rõ ràng và thuần thục. Nhờ những quy định nghiêm ngặt, sự rèn luyện tốt và tuân thủ triệt để các quy tắc mà các tai nạn liên quan đến điện đã giảm rõ rệt. Cuốn sách cũng đưa ra nhiều gợi ý về cách lắp đặt hệ thống điện giúp việc lắp đặt điện dễ dàng và an toàn hơn.

Sổ tay chuyên ngành điện
Sổ tay chuyên ngành điện

Cuốn sổ tay này bao gồm nhiều gợi ý về cách lắp đặt hệ thống điện, có thể giúp cho công việc của người lắp đặt điện dễ dàng, thú vị và tốt hơn. Sách bao gồm 15 Chương

 • Chương 1: Các định luật điện
 • Chương 2: Các mạch điện và linh kiện điện tử
 • Chương 3: Bản vẽ điện
 • Chương 4: Động cơ, bộ điều khiển và mạch điện
 • Chương 5: Máy phát điện
 • Chương 6: Sự truyền động công suất cơ học
 • Chương 7: Phân phối điện
 • Chương 8: Nối đất
 • Chương 9: Công tắc tơ và rơ le
 • Chương 10: Kỹ thuật hàn
 • Chương 11: Máy biến áp
 • Chương 12: Hệ thống điện
 • Chương 13: Hệ thống truyền thông
 • Chương 14: Hệ thống điện trong các vị trí nguy hiểm
 • Chương 15: dụng cụ và sự an toàn

Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành điện điện tử tại đây

Bảo vệ các hệ thống điện

Một trong những cuốn sách chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử mà người đọc không nên bỏ qua là cuốn Bảo vệ các hệ thống điện. Cuốn sách được chia thành 3 phần lớn:

Phần 1: giới thiệu những vấn đề chung trong bảo vệ hệ thống điện. Trong đó nêu ra các phương pháp tính toán và chỉ ra các vấn đề hư hỏng, vận hành không bình thường của hệ thống điện. Mô tả các nguyên lý hoạt động và chức năng của các phần tử chính trong sơ đồ bảo vệ hệ thống điện. Chỉ ra các nguyên lý trong đo lường và phát hiện hư hỏng của hệ thống điện.

Phần 2: xem xét công việc bảo vệ các phần tử quan trọng trong hệ thống điện gồm: máy phát điện đồng bộ, máy biến áp, máy biến áp tự ngẫu, bộ máy phát điện – máy biến áp.

Phần 3: giới thiệu việc ứng dụng kỹ thuật số trong bảo vệ và điều khiển hệ thống điện

Bảo vệ các hệ thống điện
Bảo vệ các hệ thống điện

Thực hành kỹ thuật Điện – Điện Tử trong hệ thống sưởi – thông gió điều hòa không khí

Một cuốn sách chuyên ngành kỹ thuật điện điện tử khác được rất nhiều người đón đọc, đó là cuốn Thực hành kỹ thuật Điện – Điện Tử trong hệ thống sưởi – thông gió điều hòa không khí. Mục đích của cuốn sách này là cung cấp các nguyên lý cơ bản về điện và điện tử được áp dụng vào hệ thống làm lạnh, cấp nhiệt, và điều hòa không khí. Trong sách kết hợp nhiều nguyên lý căn bản, sử dụng rất ít phép toán, với nhiều ứng dụng mới nhất trong công nghiệp cấp nhiệt – thông gió – điều hòa không khí (HVAC).

Lĩnh vực làm lạnh, điều hòa không khí, và cấp nhiệt đang thay đổi rất nhanh. Sự xuất hiện của vi mạch máy tính đã tạo ra khả năng điều khiển các hệ thống cấp nhiệt và làm mát một cách chính xác cùng với sự lập trình dễ dàng các ứng dụng của chúng. Các lò sưởi hiệu suất cao đời mới sử dụng vi mạch cho cả quá tình lập thứ tự vận hành và bảo vệ thiết bị. Hầu hết các bộ điều khiển lập trình đều có sổ tay hướng dẫn.

Chúng có rất nhiều loại, và mỗi loại có một phương pháp riêng để giải quyết sự cố. Cuốn sách này có thể giúp độc giả hiểu các hướng dẫn đó và cách cải tiến.

Cuốn sách đề cập đến hệ thống sưởi - thông gió điều hòa không khí
Cuốn sách đề cập đến hệ thống sưởi – thông gió điều hòa không khí

Cuốn sách gồm các phần chính như sau:

 • Chương 1: Giới thiệu điện năng
 • Chương 2: Dòng điện, điện áp, điện trở, công suất và định luật Ohm.
 • Chương 3: Các linh kiện điện và ký hiệu của chúng
 • Chương 4: Mạch nối tiếp và mạch song song
 • Chương 5: Tính từ, solenoid, và rơle
 • Chương 6: Khí cụ điện
 • Chương 7: Điện năng: Dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều

Tổng hợp các hỏng hóc xử lý sự cố thiết bị điện tử

Việc xảy ra sự cố hỏng hóc các thiết bị điện tử là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Cuốn sách Tổng hợp các hỏng hóc xử lý sự cố thiết bị điện tử cung cấp những kiến thức về thiết bị điện dân dụng rất cần thiết với sinh viên ngành kỹ thuật điện điện tử.

Nội dung cuốn sách không đi quá sâu vào lý thuyết khô khan mà tập trung vào các phương pháp chẩn đoán nguyên nhân và phương án giải quyết các sự cố cả kể trong trường hợp không có sơ đồ mạch điện của thiết bị hỏng.

Tổng hợp các hỏng hóc xử lý sự cố thiết bị điện tử
Tổng hợp các hỏng hóc xử lý sự cố thiết bị điện tử

Chương 1 trình bày các phương pháp chẩn đoán tổng quát, các khí cụ đo, ký hiệu các loại linh kiện.

Chương 2 nêu rõ các phương pháp tìm kiếm, bản mạch, linh kiện, kiểm tra và sửa chữa sản phẩm điện tử.

Từ Chương 3 đến Chương 13 trình bày các phương pháp chẩn đoán, kiểm tra, xử lý sự cố và sửa chữa lần lượt từ các bộ khuếch đại, máy thu thanh và đầu đĩa trên xe hơi, đầu đĩa CD, VCD, Tivi, bộ nguồn điện, mạch âm thanh stereo, các tần AM/FM, MPX, VCR và TV/VCR, bộ điều khiển xa và mạch hồng ngoại trong thiết bị điện tử, cho đến thiết bị DVD/CD.

Xem thêm: Tổng quan về ngành công nghệ điện điện tử tại đây