Ngành công nghệ thực phẩm học gì?

Khi xu hướng tiêu dùng xanh và mối quan tâm về sức khỏe được nâng cao thì vai trò của công nghệ thực phẩm càng trở nên đặc biệt quan trọng. Đó cũng là lý do, trong những năm trở lại đây, ngành học này mang đến sức hút cực lớn đối với các bạn trẻ gen Z. Cùng tìm hiểu chi tiết về ngành này cùng FTC nhé

Nhu cầu thị trường lao động ngành công nghệ thực phẩm

Với thị trường quy mô hơn 96 triệu dân, trong bối cảnh thu nhập đầu người tăng lên, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường, và sẵn sàng chi trả khoản tiền cao hơn để đảm bảo cho sức khỏe.

Theo Vietnam Report, Việt Nam là một trong những thị trường có sức tiêu thụ thực phẩm – đồ uống rất tiềm năng, chiếm tỷ lệ cao nhất 35% trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng, đạt 15% GDP và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới.

Lối sống xanh, sống sạch ngày càng được người tiêu dùng chú trọng
Lối sống xanh, sống sạch ngày càng được người tiêu dùng chú trọng

Trong khi đó, với thế mạnh về nguồn nguyên liệu phong phú đặc sắc về các nhóm hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được thông qua vào đầu tháng 2/2020 tiếp tục mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm thâm nhập vào các thị trường tiềm năng tại nước ngoài. Công nghệ chế biến thực phẩm được Chính phủ lựa chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp chính ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025, tầm nhìn 2035. Do đó, đây đang là một ngành học hấp dẫn với triển vọng việc làm rộng mở tại các doanh nghiệp nội địa lẫn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Công nghệ thực phẩm học gì?

Theo học ngành Công nghệ thực phẩm tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, người học được trang bị các kiến thức về bảo quản, chế biến, đánh giá, kiểm định chất lượng sản phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; vận hành dây chuyền sản xuất.

Ngành học này đào tạo ra đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia và các nhà nghiên cứu, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời là nguồn nhân lực cốt lõi trong các doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, những đòi hỏi về chất lượng nguồn nhân lực cho ngành này ngày càng nâng cao, trong đó có nhu cầu gia tăng về nhân lực chất lượng cao.Nắm bắt được xu hướng đó, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đã mở rộng xây dựng chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế với thời lượng thực hành chiếm 70%. Nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cập nhật, đón đầu xu hướng nền công nghiệp chế biến thực phẩm thế giới và có cơ hội được thực hành, thực tập và trải nghiệm thực tế nhiều hơn.

Là ngành học đang được giới trẻ quan tâm trong những năm gần đây
Là ngành học đang được giới trẻ quan tâm trong những năm gần đây

Các môn học tập trung vào 3 mảng chính: công nghệ chế biến thực phẩm, an toàn chất lượng thực phẩm và quản lý đổi mới công nghệ thực phẩm. Sinh viên được thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại, cũng như tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuyên môn thông qua các chuyến đi trải nghiệm thực tế tại các nhà máy, khu công nghiệp, …

Xem thêm: Các tố chất cần của của sinh viên công nghệ thực phẩm tại đây

Cơ hội nghề nghiệp khi ra trường

Tốt nghiệp Cử nhân thực hành ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như:

 • Nhân viên phụ trách kỹ thuật dây chuyền chế biến, bảo quản, kiểm định thực phẩm
 • Nhân viên nghiên cứu nâng cao chất lượng, cải thiện kỹ thuật chế biến thực phẩm trong các phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm
 • Nhân viên phụ trách kỹ thuật trong hệ thống phân phối và tiếp thị sản phẩm thực phẩm
 • Nhân viên tư vấn về quy định và luật thực phẩm ư
 • Chuyên viên kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ quan kiểm nghiệm, trung tâm dinh dưỡng
 • Nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về công nghệ thực phẩm của Việt Nam và nước ngoài
 • Tiếp tục theo học Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên sâu về Công nghệ thực phẩm
Đa dạng các công việc để người học lựa chọn
Đa dạng các công việc để người học lựa chọn

Xem thêm: Cơ hội việc làm tại đây

Xét tuyển ngay ngành Công nghệ thực phẩm tại FTC

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (Mã trường: CDD0115) tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy ngành học Công nghệ thực phẩm – mã ngành: 6540103 bằng phương thức xét tuyển:

· Xét tuyển dựa trên điểm học bạ: Tổng điểm = Điểm trung bình cả năm lớp 10 + Điểm trung bình cả năm lớp 11 + Điểm trung bình học kì 1 lớp 12 đạt từ 16.5 điểm trở lên

· Xét tuyển dựa trên điểm thi THPT: Tổng điểm = Điểm Toán + Điểm Văn + Điểm Ngoại ngữ đạt từ 15 điểm trở lên

Đăng ký xét tuyển ngay để trở thành sinh viên tại FTC
Đăng ký xét tuyển ngay để trở thành sinh viên tại FTC

Hồ sơ xét tuyển gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Nhà trường)
 • 02 Học bạ photo công chứng
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời photo công chứng đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2023
 • 02 Căn cước công dân photo công chứng
 • 01 Giấy khai sinh photo công chứng
 • 01 Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi THPT với thí sinh xét tuyển bằng điểm thi THPT
 • Lệ phí xét tuyển: 100.000 đồng

Địa chỉ nhận hồ sơ: P205, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Số 1 phố Kiều Mai, P. Phúc Diễn, Q Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Hotline: 0866 981 669 ( Cô Linh)

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển:

Đợt 1: từ 8/2/2023 – 15/6/2023

Đợt 2: từ 16/6/2023. Nhà trường dừng khi đủ chỉ tiêu

Hãy nhanh tay đăng ký và hoàn thiện hồ sơ xét tuyển để trở thành sinh viên tại FTC. Nhà trường hiện đang có rất nhiều các ưu đãi đặc quyền dành cho các bạn tân sinh viên nhập học sớm. Cùng với đó, sinh viên khi hoàn thành xong chương trình học hệ cao đẳng được hỗ trợ đăng ký học liên thông lên đại học nếu có nhu cầu tại một số trường Đại học như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, Đại học Lâm nghiệp, ….

Xem thêm: Giới thiệu chi tiết về ngành và mã ngành đào tạo tại FTC Tại đây