Muốn học văn bằng 2 có cần thi lại kỳ thi THPT không

Văn bằng 2 (VB2) cao đẳng chính quy là hình thức đào tạo khá phổ biến hiện nay ở các trường cao đẳng, đại học. Theo đó, người học chỉ cần đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học đều có thể đăng ký và theo học được. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về điều kiện để học VB2 tại bài viết dưới đây nhé. 

Điều kiện để học văn bằng 2

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT (hết hiệu lực từ ngày 22/6/2020) thì văn bằng cao đẳng, đại học thứ hai là văn bằng cấp cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo cao đẳng, đại học của ngành đào tạo mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

Việc đào tạo để cấp văn bằng 2 được thực hiện theo phương thức chính quy và không chính quy với các hệ và các hình thức học sau:

  • Hệ không chính quy: Học theo hình thức vừa làm vừa học, học từ xa, tự học có hướng dẫn;
  • Hệ chính quy: Học tập trung liên tục tại trường.

Việc miễn thi văn bằng 2 áp dụng với các trường hợp sau:

– Đã có bằng cao đẳng, đại học hệ chính quy đăng ký học ngành đào tạo mới hệ chính quy hoặc không chính quy trong cùng nhóm ngành vào tại chính trường mà mình đã học và tốt nghiệp cao đẳng, đại học;

– Đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính quy thuộc nhóm ngành: Kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, ngoại ngữ;

– Đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính quy thuộc nhóm ngành kinh tế, ngoại ngữ.

Về cơ bản, Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT thay thế Quyết định 22/2001 cũng vẫn quy định quyền tự chủ cho cơ sở đào tạo trong việc tuyển sinh đào tạo văn bằng 2. Vậy nên, để học văn bằng 2 cao đẳng chính quy, người học không cần thi lại kỳ thi THPT mà chỉ cần đang theo học hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học là có thể đăng ký xét tuyển và theo học được. 

Các ngành học văn bằng 2 tại FTC

Hiện nay, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) đang tuyển sinh văn bằng 2 cao đẳng chính quy với các ngành học:

Tiếng Trung Quốc

Ngành tiếng Trung Quốc hệ văn bằng 2 đào tạo trong thời gian 1.5 -2 năm, ra trường được cấp bằng Cao đẳng chính quy có giá trị tương đương với văn bằng 1 trước đó. Thời gian học chủ yếu tập trung đào tạo các kiến thức chuyên ngành, trọng tâm xoay quanh bốn kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Trung. Đồng thời chương trình đào tạo có các học phần về lý thuyết dịch, biên dịch, phiên dịch giúp người học nắm vững các kỹ thuật dịch và làm quen với công việc dịch thuật một cách nhanh chóng, hiệu quả

Giờ học thú vị của sinh viên ngành tiếng Trung tại FTC
Giờ học thú vị của sinh viên ngành tiếng Trung tại FTC

Xem thêm: Tiếng Trung Quốc – Văn bằng 2 tại FTC có gì tại đây

Tiếng Nhật

Các công ty Nhật luôn có chính sách thu hút nhân lực rất hấp dẫn. Được làm việc tại các công ty Nhật là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên họ có đặc thù rất coi trọng tiếng mẹ đẻ và sử dụng tiếng Nhật làm ngôn ngữ chính để giao tiếp, vậy nên, để làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản việc biết tiếng mẹ đẻ của họ là điều tiên quyết. Tấm văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Nhật sẽ giải quyết khó khăn đó và mở ra cơ hội mới cho người học trong công việc và sự nghiệp.

Tượng tự như học văn bằng 2 tiếng Trung Quốc, thời gian đào tạo cũng từ 1.5 – 2 năm, người học được đào tạo 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Đặc biệt sẽ định hướng đào tạo theo các chuyên ngành phù hợp với người học như: tiếng Nhật hành chính – văn phòng, tiếng Nhật thương mại, tiếng Nhật du lịch, … 

Xem thêm: Văn bằng 2- tiếng Nhật tại đây

Tiếng Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng là điểm dừng chân lý tưởng cho người học khi mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc đang diễn ra khá tốt đẹp. Đánh giá chung, đây cũng là ngành học đầy triển vọng. Với việc thành thạo các kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Hàn cùng với việc sở hữu tấm văn bằng 2 chính quy, chắc chắn sẽ mang đến những cơ hội việc làm cực kỳ tốt cho người học. Chỉ từ 1.5 năm với thời gian học linh động, phù hợp với mọi đối tượng kể cả người đi làm. Chần chờ gì mà không lựa chọn học văn bằng 2 ngành tiếng Hàn Quốc tại FTC

Sinh viên ngành tiếng Hàn tại FTC
Sinh viên ngành tiếng Hàn tại FTC

Xem thêm: Tổng quan về ngành tiếng Hàn Quốc – Hệ văn bằng 2 tại đây

Kỹ thuật chế biến món ăn

Đầu bếp là nghề khá vất vả nhưng là nghề cao quý. Theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn hệ văn bằng 2 tại FTC, người học được thực hành thường xuyên tại phòng Bếp của nhà trường với đa dạng các nghiệp vụ như: sơ chế món ăn, kỹ thuật cắt tỉa trang trí, cách thức lên thực đơn đảm bảo ngon, phù hợp, giàu dinh dưỡng, chế biến món Á, món Âu, kỹ thuật pha chế, làm bánh, …Với văn bằng 2 ngành nấu ăn, người học có thể viết tiếp ước mơ trở thành đầu bếp, có thể tự tay nấu những món ăn ngon, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng cho gia đình và người thân. 

Các bạn nữ có tính khéo léo, tỉ mỉ, khiếu thẩm mỹ phù hợp với nghề bếp
Người có tính khéo léo, tỉ mỉ, khiếu thẩm mỹ phù hợp với nghề bếp

Chăm sóc sắc đẹp

Học văn bằng 2 ngành Chăm sóc sắc đẹp tại FTC, người học được đào tạo các kỹ năng về làm đẹp, các kiến thức về sức khỏe – an toàn giải phẫu, đồng thời đào tạo trọng tâm các chuyên ngành về: chăm sóc da từ cơ bản đến nâng cao, chăm sóc tóc và tạo mẫu tóc, kỹ thuật nối mi, khuôn mẫu, mày, nails, make up nghệ thuật, kỹ thuật laser và spa, …Với đội ngũ giảng viên giàu chuyên nghiệp, hệ thống máy móc hiện đại, phòng thực hành được trang bị đầy đủ vận dụng đáp ứng nhu cầu dạy và học tại trường. 

Sinh viên FTC trong giờ thực hành massage da mặt
Sinh viên FTC trong giờ thực hành massage da mặt

Với đa dạng các chuyên ngành đào tạo hệ văn bằng 2, người học có thể lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân và định hướng nghề nghiệp công việc để phát huy hiệu quả tốt nhất. Nếu đang quan tâm đến các ngành học trên, hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển và theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC)

Xem thêm: Vì sao chăm sóc sắc đẹp “đắt hàng” tại đây